Nhìn chung mọi phép tắc và lễ nghi trên bàn ăn của người Hàn Quốc đều đơn giản hơn văn hóa phương tây và tập trung hướng về đối tượng người lớn tuổi. Cũng giống như mọi quốc gia trên thế giới, phép lịch sự trong khi ăn phải đảm bảo không khiến cho người cùng ăn với mình cảm thấy không thoải mái. 
Phép lịch sự phổ thông trên bàn ăn của người Hàn Quốc bao gồm những nội dung như sau:

- Trong khi a
̆n, không cầm bát cơm, bát canh lên.
- Không dùng tay để nhúp a
̆n.
- Không cầm thìa và đũa trên 1 tay. Khi sử dụng đũa, đặt thìa xuống bàn a
̆n.
- Không gác hay đặt đũa hoặc thìa lên trên bát.
- Khi nhai không để phát ra tiếng.
- Chú ý không để đũa và thìa va vào bát gây nên tiếng đọ
̂ng.
- Không dùng đũa và thìa để đảo co
̛m và thức ăn. Không lựa ra các thức ăn
mình không a
̆n và chớ nên giũ các gia vị tẩm ướp vào món ăn để gắp thức ăn.
- Khi a
̆n, không nên để thức ăn còn thừa lại trên đũa, thìa.
- Sau khi a
̆n xong, để đũa và thìa ngay ngắn vào vị trí ban đầu.

 
Những lưu ý khi ăn uống

Khi dùng bữa với ngu
̛ời lớn
- Khi dùng bữa với người lớn, để họ ngồi phía trong, cách xa cửa ra vào.
- Giữ tu
̛ thế ngồi ngay ngắn trước mặt người lớn.
- Đợi ngu
̛ời lớn cầm đũa lên trước sau đó mới cầm đũa lên. Nên giữ tốc độ ăn bằng người lớn.
- Sau khi ngu
̛ời lớn đã dùng bữa xong và đứng lên, nên đứng lên cùng.

Cách thức sắp xếp bàn a
̆n

- Co
̛m để bên trái, canh hoặc những món có nhiều nước và nóng để bên phải.
- Món a
̆n nguội và khô để bên trái.
- Để các loại Kimchi ở giữa bàn.
- Các món thịt để bên phải, rau để bên trái
 Để thìa và đũa bên tay phải, xếp đũa ngay cạnh thìa

(Thông tin Hàn Quốc)
 
Top