Kỳ thi tiếng Nhật ứng dụng cho cuộc sống và công việc GNK là kỳ thi dành cho người mà ngôn ngữ tiếng Nhật không phải là ngôn ngữ mẹ đẻ muốn kiểm tra năng lực tiếng Nhật của bản thân, tạo lợi thế nhất định với người muốn đi làm việc, học tập, sinh sống tại Nhật, cũng như xin việc tại các công ty Nhật tại xứ sở mặt trời mọc, hoặc ngoài lãnh thổ nước Nhật.


Đặc trưng của kỳ thi năng lực tiếng Nhật GNK


Kỳ thi GNK là kỳ thi dành cho những người mà tiếng Nhật không phải ngôn ngữ mẹ đẻ muốn kiểm tra năng lực tiếng Nhật của bản thân, tạo lợi thế nhất định đối với những người có ý định tu nghiệp hoặc du học tại Nhật Bản, cũng như xin việc tại các công ty Nhật Bản.


1 Đánh giá năng lực tiếng Nhật trong công việc và cuộc sống

Kiểm tra và đánh giá năng lực giao tiếp trên phạm vi rộng cần thiết để sinh sống và làm việc tại Nhật Bản, không chỉ giới hạn ở trình độ tiếng Nhật mà còn bao gồm kiến thúc chung về tập quán và văn hoá Nhật Bản.


2 Trình độ Master kyu


Năng lực tiếng Nhật ưu việt, có thể đối ứng linh hoạt về mọi mặt đời sống văn hoá xã hội trên phương diện học thuật cũng như kinh doanh. Để đạt được chứng chỉ Maser kyu của GNK, sau khi vượt qua kỳ thi viết, phải thi đậu trong kỳ thi phỏng vấn hoặc thi viết luận văn.

*:Tuy nhiên, tại Việt Nam vẫn đang thăm dò ý kiến.


3 Phần thưởng đặc biệt dành cho những người đạt thành tích xuất sắc


  Người đạt thành tích xuất sắc trong kỳ thi GNK, sẽ nhận được sự biểu dương cùng phần thưởng là một chuyến đi đến Nhật Bản.


4 Chứng chỉ GNK có thể ghi trên Job card


Chứng chỉ năng lực tiếng Nhật GNK có thể ghi trên Job card (Giấy chứng nhận có đủ năng lực làm việc tại Nhật Bản)

Người nước ngoài đã dự kỳ thi GNK, nếu có nhu cầu, sẽ được hỗ trợ tìm kiếm việc làm tại các công ty Nhật Bản trong và ngoài nước.


5 Hoạt động hỗ trợ tìm kiếm việc làm

   Hiệp hội Asia Tomonokai, cơ quan đại diện tổ chức kỳ thi sẽ hỗ trợ tìm kiếm việc làm cho những người đã tham dự kỳ thi GNK khi có nhu cầu.


Trình độ yêu cầu tương ứng với các cấp độ

Sơ cấp ( Đạt từ 57 - 70% bài thi cấp độ B - Tương đương N5 -JLPT )Văn phạm, từ vựng, hán tự ở mức độ sơ cấp. Có thể nghe, hiểu và nói được các đoạn hội thoại đơn giản. Thời gian học trung bình khoảng 3 tháng (150 giờ học). 


Có đủ năng lực để tham gia các khoá tu nghiệp cũng như theo học tại các cơ sở, tổ  chức giáo dục của Nhật.

Chuẩn Trung cấp ( Đạt từ 70 - 80% bài thi cấp độ B - Tương đương N4 - JLPT )
Vốn từ vựng cũng như kỹ năng đàm thoại tiếng Nhật ở mức độ cơ bản, có thể hiểu được các bài hội thoại với tốc độ chậm. Tuy nhiên vốn từ vựng và cách diễn đạt 
vẫn còn hạn chế. Nhìn chung, học viên có thể hiểu được đời sống, xã hội Nhật Bản  cũng như có thể giao tiếp được ở mức độ đơn giản.

Trung cấp ( Đạt từ 80 - 100% bài thi cấp độ B - Tương đương N3 - JLPT )
Nghe nói, hiểu rõ các đoạn hội thoại ngắn, đơn giản. Có thể giao tiếp, trao đổi các vấn đề cơ bản trong cuộc sống xã hôi hàng ngày. Có nền tảng cơ bản để theo học 
cũng như làm việc trong môi trường tiếng Nhật.

Chuẩn Cao cấp ( Đạt từ 57 - 70% bài thi cấp độ A - Tương đương N2 -JLPT ) Năng lực nghe, nói tiếng Nhật khá. Có khả năng tham dự các khoá học tại các trường đại học hoặc làm việc tại các công ty của Nhật Bản. Phản ứng nhanh nhạy  trước các vấn đề trong cuộc sống xã hội hàng ngày.

Cao cấp ( Đạt từ 70 - 80% bài thi cấp độ A - Tương đương N1 - JLPT ) Kỹ năng nghe, đọc hiểu tiếng Nhật tốt, nắm vững kiến thức tổng quát về các vấn đề văn hoá xã hội Nhật Bản. Có khả năng giao tiếp, đối ứng linh hoạt về mọi chủ  đề trong các cuộc họp cũng như trong môi trường làm việc của công ty.

Master Kyu ( Đạt từ 80 - 100% bài thi cấp độ A ) Khả năng tiếng Nhật ưu việt, có thể đối ứng linh hoạt về mọi mặt đời sống xã hội trên phương diện học thuật cũng như kinh doanh. Có năng lực lý giải, đánh giá,  tham luận cũng như trình bày lưu loát về các vấn đề văn hoá xã hội của Nhật Bản ở thời điểm hiện tại cũng như trong tương lai.


HỎI & ĐÁP VỀ GNKQ:Điều kiện dự thi? 
A:Tất cả mọi người, không phân biệt quốc tịch, tuổi tác, giới tính….   

Q:Kỳ thi GNK bao gồm những cấp độ nào?   
A:Kỳ thi GNK gồm có 2 cấp độ. Cấp độ A bao gồm các trình độ Master Kyu, Cao cấp và chuẩn Cao cấp Cấp độ B bao gồm các trình độ Trung cấp, chuẩn Trung cấp và sơ cấp. Dựa vào điểm thi, kết quả của các bạn sẽ được xét công nhận trình độ tương ứng.
 

Q:Tôi có thể tham dự cả hai cấp độ A và B cùng một lúc không? 
A:Kỳ thi GNK của cả 2 cấp độ A và B được tổ chức đồng thời cùng một thời điểm, vì vậy bạn không thể dự thi cả hai cấp độ cùng một lúc. Tuy nhiên, với cách tính điểm linh hoạt thì chỉ cần thi một lần, kết quả thi của các bạn có thể dùng để xét công nhận các trình độ khá c nhau. Ví dụ: Mục tiêu mà các bạn nhắm đến là trình độ Trung cấp, nhưng vì thiếu mất một điểm, nếu theo cách tính điểm của các kỳ thi đang hiện hành thì bạn sẽ rớt. Tuy nhiên với kỳ thi GNK, kết quả các bạn sẽ được xét công nhận ở trình độ chuẩn Trung cấp.
 

Q:Ngoài Nhật Bản , tôi có thể tham dự kỳ thi GNK ở đâu?  A:Hiện tại, bạn có thể tham dư kỳ thi GNK tại Trung Quốc, Việt Nam, Myanma và Mông Cổ. 


Q:Nếu tôi bỏ hoặc không muốn tham dự kỳ thi thì tôi có được nhận lại lệ phí đăng ký dự thi không?
A:Lệ phí đăng ký dự thi sẽ không được hoàn trả lại với bất kỳ lý do gì. 


Q:Nếu thi đậu, tôi có thể tìm được việc làm tại các công ty của Nhật?  
A:Với chứng chỉ mà bạn đạt được trong kỳ thi GNK, bạn sẽ có cơ hội và những lợi thế nhất định để tìm được công việc tốt hơn với mức lương cao hơn.
 

Q:Nếu thi đậu kỳ thi GNK thì điều đó có ích lơi gì đối với việc học của tôi ở các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp tại Nhật?

A:Một khi đã có được chứng chỉ GNK, bạn sẽ có đủ khả năng để dễ dàng tiếp thu được nội dung bài học, dễ dàng đạt đươc những tín chỉ cần thiết cũng như dễ dàng tốt nghiệp các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp tại Nhật. Ngoài ra, chứng chỉ GNK còn được Chính phủ Nhật Bản lấy làm căn cứ khi cấp visa cho người nước ngoài muốn sang Nhật làm việc, học tập…., khi xem xét gia hạn visa trong thời gian sinh sống tại Nhật Bản…Q:Kỳ thi được tổ chức bao nhiêu lần trong một năm? 
A:Trong năm 2011 này, kỳ thi được tổ chức 2 lần.  Q: Ai có thể thi GNK?  A :Bạn có thể dự thi vào bất kỳ cấp độ nào không phân biệt tuổi tác, trình độ, giới tính hay quốc tịch.   

Q: Năm 2011 GNK sẽ được thi vào ngày nào?  
A: Chủ nhật: 09:00 27/11/2011. Đợt 2 của kỳ thi GNK (kỳ thi vào mùa thu) 

Q: Địa điểm tổ chức kỳ thi?   
A: Kỳ thi sẽ được tổ chức ở Tp. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng.. Ngoài ra, tuỳ thuộc vào số lượng thí sinh đăng ký dự thi, các cơ quan, xí nghiệp,trường học đáp ứng đủ các điều kiện về cơ sở vật chất cũng sẽ được trưng dụng để tổ chức kỳ thi. 

 Q: Cách thức đăng ký dự thi?   
A: Các bạn có thể tải mẫu đăng ký dự thi và giấy báo thi trực tiếp trên tại đây hoặc nhận tại các cơ sở liên kết tổ chức kỳ thi. Sau khi điền đầy đủ thông tin cần thiết, thì có thể gửi theo đường bưu điện
 

Q: Lệ phí dự thi là bao nhiêu?

A: Cấp độ B 400.000 VND, Cấp độ A 600.000 VNDQ: Khi nào có thể nhận giấy báo thi? 
A: Sau khi đóng lệ phí dự thi, các bạn sẽ được nhận giấy báo thi. Vào ngày thi, các bạn mang theo giấy báo thi này cùng với viết chì, gôm để dự thi.   

Q: Khi nào có thể nhận Phiếu thông báo kết quả?  4 tuần sau kể từ ngày dự thi, kết quả sẽ được chuyển trực tiếp đến từng thí sinh qua đường bưu điện 
 
Top