Một bộ hồ sơ ấn tượng sẽ giúp bạn nhanh chóng vượt qua vòng đầu tiên của quá trình tuyển dụng. Ngoài CV với những thông tin cố định, bạn có thể sử dụng thư xin việc để thể hiện sự sáng tạo và tinh tế của mình. 
 Wendy Enelow và Louise Kursmark, tác giả cuốn sách “Ma thuật” của thư xin việc, đưa ra một số mẹo nhỏ giúp thư xin việc của bạn được chú ý hơn:

1. Hãy tìm hiểu khẩu hiệu của công ty, nắm bắt những cụm từ đề ra nhiệm vụ, mục tiêu và tìm cách bao hàm nó trong phần mở đầu của thư xin việc. Mẹo này sẽ khiến nhà tuyển dụng nhanh chóng chú ý tới bạn bởi họ nhận thấy sự tương đồng giữa bạn và công ty. Và tất nhiên, nó cũng sẽ nổi bật trong hàng đống thư xin việc na ná nhau.

2. Bạn có thể lập một bảng gồm 2 cột, trong đó một cột là yêu cầu của nhà tuyển dụng và cột kia là trình độ học vấn, thành tựu nghề nghiệp tương ứng với từng điểm của cột thứ nhất một cách thích hợp. Chiến lược này chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy bạn là một ứng viên xứng đáng để tìm hiểu kĩ hơn và bạn hoàn toàn phù hợp với công việc.

3. Bạn cũng có thể mở đầu thư xin việc của mình bằng một trích dẫn nổi tiếng, phù hợp với vị trí, mục tiêu của nhà tuyển dụng hoặc ngành nghề của bạn. Rất nhiều người thích đọc, chia sẻ và suy ngẫm về các trích dẫn. Chắc chắn nhà tuyển dụng sẽ thấy hấp dẫn bởi một câu danh ngôn, trích dẫn của người nổi tiếng… và tiếp tục đọc kĩ hơn những phần sau.

4. Sau phần mở đầu, hãy viết một câu mở thật mạnh mẽ cho phần nội dung tiếp theo. Bạn chỉ cần viết ngắn gọn nhưng giọng văn phải tự tin, dứt khoát. Bạn có thể nói qua trọng tâm khó khăn công ty đang đối mặt và nêu bật lên khả năng của bạn có thể giúp ích ra sao để giải quyết chúng. Chắc chắn nhà tuyển dụng sẽ bị lôi cuốn bởi những tuyên bố hùng hồn và tất nhiên là không quá xa rời thực tế.

5. Xây dựng và phát triển một slogan của riêng bạn, hãy sử dụng nó như một tiêu đề. Mẹo này giúp bạn mở rộng " thương hiệu" bản thân và nhà tuyển dụng sẽ nhớ tới bạn với một đặc điểm riêng biệt. Và để nó nổi bật hơn, hãy đặt nó trong một hình ảnh đồ hoạ không quá cầu kì.

6. Trong phần thân của thư xin việc, hãy liệt kê một số chứng nhận, bằng cấp bạn đạt được phù hợp với yêu cầu của vị trí tuyển dụng. Chúng nhấn mạnh tới kĩ năng, thành công bạn đạt được. Đồng thời, khẳng định tài năng và thuyết phục nhà tuyển dụng bạn là ứng viên tốt nhất cho công việc.

7. Thêm phần P.S (tái bút ) vào cuối thư xin việc của bạn, một điều gì đó bạn muốn nhà tuyển dụng đặc biệt chú ý. Thông thường, đó là thứ đầu tiên mọi người đọc.
Dân Trí
 
Top