Bên lề chuyện thực tập của sinh viên cũng có lắm nỗi buồn vui. 

Đã trở thành thông lệ, với những sinh viên học 4 năm thì bây giờ là thời điểm để các bạn bắt đầu đi thực tập và làm khóa luận hay báo cáo thực tập. Nhiều sinh viên coi thực tập là một cơ hội lớn để mình học hỏi những kiến thức không được dạy trên ghế nhà trường. Nhưng bên cạnh đó lại có những sinh viên coi thực tập là một quãng thời gian để nghỉ ngơi và không thu hoạch được gì.

Địa điểm thực tập - một vấn đề nan giải
Nhiều trường đại học sinh viên phải tự mình tìm nơi thực tập, nếu không tìm được thì nhà trường hoặc khoa sẽ liên hệ và giới thiệu đơn vị thực tập cho sinh viên. Nhất là với những sinh viên học ngành Tài chính - Ngân hàng, thì năm nay để có được một chỗ thực tập theo đúng chuyên ngành là vô cùng khó. Các bạn phải trải qua những vòng thi từ nộp hồ sơ cho đến thi viết, phỏng vấn, không khác gì một cuộc tuyển nhân viên. Chính vì vậy hầu hêt các sinh viên thường tới những chỗ quen biết để thực tập. Một mặt vì tâm lí e dè, “sợ” mình không đủ kiến thức, trình độ cũng như kinh nghiệm để làm việc ở những nơi khác. Một phần vì sinh viên thiếu kĩ năng mềm khá nhiều nên “ngại” đi thực tập bởi phải thay đổi phong cách ăn mặc, nói năng, đi đứng… sao cho ra dáng. Mặt khác, nhiều công ty nhận thực tập không trùng với thời gian đi thực tập của sinh viên, mà thời hạn quy định xin dấu cũng như giấy tờ nộp lại cho nhà trường đã làm nhiều bạn không biết nên thực tập ở đâu.
 Ảnh minh họa.Thực tập và thực tế 

Trước khi đến nơi thực tập, chắc chắn sinh viên nào cũng háo hức, phấn khởi với bao dự định, ý tưởng trong đầu. Nhưng thực tế thì lại trái ngược hoàn toàn. Mọi thứ không như bạn nghĩ. Rất ít các công ty, tổ chức cho sinh viên thực tập được trực tiếp làm việc, hay chỉ dạy tận tình. Các bạn thực tập hầu như chỉ đứng bên ngoài và quan sát, ngồi đọc tài liệu, chứng từ hoặc làm những việc lặt vặt mà thôi. 

Quỳnh Anh (22t) chia sẻ: “Mình được người quen giới thiệu vào thực tập tại phòng kế toán một ngân hàng  TMCP, tưởng rằng đến đó sẽ có người hướng dẫn mình làm việc nhưng thực tế thì suốt ngày mình chỉ đọc chứng từ mà thôi. Lúc đầu còn hăng hái, sau 2 tuần vừa phải đi xa, lại không được làm gì, mình bắt đầu thấy nản và có ý định muốn xin nghỉ. Mỗi tuần chỉ đến một, hai buổi thôi.”

Nhiều sinh viên trước khi đi thực tập chủ yếu dành thời gian cho việc học và vui chơi cùng bạn bè, vẫn còn “ngây thơ và ngô ngố” lắm. Vì thế đến nơi thực tập không biết phải làm gì? Cứ ngồi yên tại chỗ, mọi người sai gì thì làm nấy, có sinh viên lại phải làm công việc bưng nước, pha trà, lau bàn ghế rồi photo giấy tờ.
Ở nhà thực tập và chờ xin dấu…

Là một  thực trạng rất rất phổ biến của nhiều sinh viên ở trường đại học khác nhau. Nhiều bạn thì ngại, nhiều bạn thì có tâm lí ra trường chỉ cần có một tấm bằng rồi bố mẹ sẽ lo cho một nơi tử tế nên nghĩ không cần tới nơi thực tập, cứ ở nhà nghỉ ngơi, tha hồ đi chơi bay nhảy, đến thời gian gần phải nộp báo cáo thực tập thì mới bắt đầu xin số liệu ở cơ quan rồi lên mạng tìm tài liệu sẵn có copy vào. Đến ngày nộp thì chỉ cần xin nhận xét kèm chữ kí nữa là ổn. 

H.Ngân (23t) nhờ gia đình xin thực tập ở một cơ quan nhà nước, cô bạn chỉ một tuần đến một lần vào sáng thứ 4 cho thỉnh thoảng mọi người thấy mặt rồi tìm cách “36 kế chuồn là thượng sách”. Hết kì cô nàng “vác” giấy nhận xét cùng báo cáo đến cơ quan xin chữ kí thế là kết thúc kì thực tập dài 2 tháng của mình.
 Ảnh minh họa.

Và vẫn có những sinh viên thực tập thành công

Đó là những “chú ong chăm chỉ” không ngại khó, ngại khổ. Các bạn biết cách hòa mình vào một tập thể. Có thể lúc đầu bạn còn bỡ ngỡ nhưng đừng ngại ngần hay phải xấu hổ gì cả khi mình không biết một vấn đề gì đó. Hãy cứ mạnh dạn hỏi han, đừng giấu dốt những khuyết điểm của mình. Đến nơi thực tập sinh viên phải là người chủ động tìm việc để làm, để học hỏi, chứ đừng thụ động chờ người ta giao việc cho mình. Nhiều sinh viên với tâm lí “mình học đại học hẳn hoi sao lại phải làm những việc cỏn con, không đúng chuyên môn tẹo nào nên khi đến nơi thực tập phải làm những việc “cỏn con” liền bắt đầu có ý không muốn đến đó nữa.” Nhưng thực ra bất kì việc gì cũng cho mình những hiểu biết mới.


T.Trang (22t) cho hay: “Mình thấy thực tập rất bổ ích với các bạn sinh viên. Nó giúp mình có thêm rất nhiều những kĩ năng mềm, từ giao tiếp với đồng nghiệp, với khách hàng, với đối tác như thế nào? Rồi thì xử lí những tình huống khi khách tỏ ra bực bội, khó chịu mỗi lần họ đến gửi tiền, rút tiền. Rất may mình được thực tập ở một chi nhánh ngân hàng mà ở đó các anh chị đều trẻ tuổi, nhiệt tình giúp đỡ. Những ngày đầu mình chỉ được ngồi xem các mẫu giấy tờ, rồi quan sát cách giao dịch, chào hỏi khác hàng ra sao? Nhưng sau đó mình mạnh dạn “lăn xả” xin các anh chị cho đứng làm “tiếp tân” chào khách. Rồi được các chị chỉ bảo cách cúi đầu, cách chỉ dẫn khách tới từng bàn. Anh trưởng phòng còn chỉ dạy mình cách đóng một con dấu ra sao? Cứ tưởng chỉ cần “cộp” một cái là xong, ai ngờ  phía sau đó còn nhiều điều mình phải học thêm lắm.”

Cũng như trường hợp vủa Trang, Hồng (23t) tâm sự: “Thực sự những ngày đầu đi thực tập mình thấy mệt mỏi kinh khủng. Cường độ làm việc của các anh chị ở đó nhiều khi căng  như dây đàn. Có những lúc mình chưa biết việc bị quát mắng, ứa nước mắt. Nhưng cũng chính những ngày tháng như vậy lại giúp mình thêm rắn rỏi hơn, càng bị mắng mình lại càng phải tự nhủ bản thân phải càng cố gắng hơn, không được lùi bước. Sau 3 tháng thực tập, mình thấy trưởng thành lên rất nhiều.  Và thực sự mình phải cảm ơn các anh chị những người đi trước đã nghiêm khắc những cũng rất tận tình chỉ dạy cho mình.”

Thực tập là cơ hội để các bạn sinh viên ứng dụng những kiến thức lâu nay mình học được trên ghế nhà trường vào thực tiễn, là cơ hội cho những “chú gà công nghiệp” được tự mình va chạm với những tình huống mà lâu nay bạn chỉ đọc và giải quyết nó trên sách vở. Có thể nói thực tập là khâu quan trọng nhất của suốt 4 năm đại học, nó chính là sợi dây kết nối giữa lí thuyết và thực tiễn. Vì vậy mong rằng các bạn sinh viên đừng bỏ qua cơ hội này.

  Trí Thức Trẻ
 
Top