Các loại đồ ăn osechi này đang dần thay thế các món ăn truyền thống cứng nhắc và không mấy ngon miệng. 

Osechi-ryōri (御節料理 hay お節料理) là bữa ăn mừng Tết Nhật Bản. Truyền thống này khởi đầu từ thời kỳ Heian (794-1185). Osechi khác biệt vì nó được đựng trong những chiếc hộp đặc biệt gọi là jūbako (重箱); tương tự như các hộp bento, các hộp jūbako thường được xếp gọn lại trước và sau khi dùng.

Mỗi hộp osechi đều có 3 tầng với 16 món ăn khác nhau như trứng cá trích, tảo biển, cam có vị đắng của Nhật.... mỗi món ăn đều mang một ý nghĩa đặc biệt khác nhau cho dịp năm mới. Người Nhật thường cùng nhau đón năm mới trong nhà, mọi người sum họp quanh bàn sưởi kotatsu và ăn osechi. Nhưng trong những năm gần đây các loại osechi hiện đại đang được một số lượng đông đảo dân chúng ưa chuộng bởi sự mới lạ, độc đáo và ngon miệng hơn nhiều so với osechi truyền thống. Và dưới đây là 6 loại osechi hiện đại tiêu biểu:

1. Osechi hải sản.
 

Người Nhật vốn rất thích ăn hải sản, chính vì thế hộp osechi này bao gồm các loại cá và động vật sống ở tầng nước sâu như: đằng túc, ốc biển, các loài tôm,cá nước sâu và cả cá kinmedai (cá sơn đá đỏ) nổi tiếng với đôi mắt cực lớn.

2. Osechi kiểu quân đội.Nhìn từ bên ngoài có lẽ ai cũng sẽ nghĩ rằng đây là một hộp đựng đồ quân dụng như đạn dược, thuốc men... Nhưng đây chính là một hộp osechi đích thực với phong cách quân dụng cùng dòng chữ "Japan Ground Self Defense Force" (Lực lượng phòng vệ mặt đất Nhật Bản) ở trên nắp hộp. Bên trong của hộp osechi này cũng được thiết kế với phong cách "dã chiến" với cơm và các món ăn đều được bọc trong các túi riêng biệt.

3. Osechi thịt bò.

Việc phải ăn tảo biển hay đậu nành đen luộc vào mỗi dịp năm mới luôn làm nhiều người cảm thấy ngán ngẩm. Chính vì thế những hộp osechi toàn thịt bò như thế này đang rất được ưa chuộng để ăn cùng với nổi lẩu sukiyaki.

4. Osechi nóng.


Osechi truyền thống luôn là các đồ ăn lạnh, và trong mùa đông mà phải ăn các món ăn lạnh ngắt là một điều không ai muốn chút nào. Chính vì thế osechi nóng đang thu hút được rất nhiều sự quan tâm trong nhiều năm trở lại đây. Hộp osechi được đóng từ gỗ cây bách đảm bảo chắc chắn khi đun nấu, cùng với đó là thực đơn bên trong hết sức quyến rũ như bào ngư, nhím biển, gan ngỗng...

5. Osechi x AKB48


AKB48 là nhóm nhạc nữ nổi tiếng nhất ở Nhật, họ còn có cả một nhà hát riêng cho mình ở Akihabara, nơi mà nhóm đã khởi nghiệp. Và cũng không có gì ngạc nhiên khi những hộp osechi AKB48 lại bán chạy như tôm tươi. Bên trong các hộp osechi là các món ăn yêu thích của các thành viên nổi tiếng nhất của nhóm, cùng với đó là video chúc mừng năm mới của nhóm. Không chỉ có vậy, 48 người may mắn sẽ còn được nhận một tấm vải được may từ trang phục biểu diễn của bất kỳ thành viên nào bạn muốn, kèm theo chữ ký của chính thành viên đó.

6. Osechi ngọt.


Dành cho những người không thích ăn mặn, hộp osechi này bao gồm rất nhiều loại bánh ngọt kiểu Âu như bánh cuộn, mousse, brownie... tất cả đều cực kỳ bắt mắt và ngon miệng.

(Theo Trí Thức Trẻ)
 
Top