Hãy giới thiệu đầy đủ về bn thân, thông tin chi tiết về quá trình học tập, các bằng cấp liên quan, quá trình làm việc sẽ giúp bạn nhanh chóng có được việc làm

Có được công việc ổn định là mơ ước của mỗi người. Tuy nhiên, không phải ai cũng có cơ hội  “ổn định” công việc. Vậy thì đâu là nguyên nhân khiến chúng ta chưa tìm được việc làm? Vì sao NTD chưa liên hệ bạn đi phỏng vấn?

Mục tiêu tìm việc không rõ ràng

 Nhiều sinh viên mới ra trường thường không đủ tự tin để làm công việc chuyên ngành theo học. Điều đó khiến các bạn nộp hồ sơ ở quá nhiều vị trí, không đúng năng lực và hậu quả là khi phỏng vấn không đạt khiến các bạn chán nản trong quá trình tìm việc.

Do đó, bạn cần nắm rõ: Bạn phù hợp với công việc nào. Bạn hãy tự đánh giá bản thân, liệt kê những kỹ năng, kinh nghiệm mà bạn tích cóp được trong cuộc sống, trong học tập. Tìm hiểu đối với từng vị trí công việc thì cần những yếu tố nào. Với những ưu và khuyết điểm vừa tìm ra, kết hợp với yêu cầu của từng vị trí ứng tuyển, bạn sẽ biết mình có phù hợp với công việc sắp ứng tuyển hay không. Nếu thật sự phù hợp, bạn hãy mạnh dạn tiếp cận nhà tuyển dụng (NTD).

Thụ động khi tìm việc

Với tâm lý sợ hồ sơ không thu hút bằng những hồ sơ khác nên các bạn cứ cố nắm nót cho bộ hồ sơ thật hoàn chỉnh nhưng lại không dám gửi. Bạn đang tự giết mình! Việc bạn gia tăng chất lượng hồ sơ là đúng nhưng việc chần chừ trong quá trình nộp hồ sơ khiến bạn mất đi rất nhiều cơ hội.


Hãy mạnh dạn, chủ động tìm NTD phù hợp, nộp hồ sơ ứng tuyển. Chủ động hơn nữa là bạn có thể gọi điện cho nhà tuyển dụng xem họ đã nhận được hồ sơ của bạn chưa.
Thiếu trách nhiệm trong quá trình tìm việc

Thể hiện qua các trường hợp như sau:

Thứ nhất: Bạn cũng tìm đến các website việc làm để tạo hồ sơ. Tuy nhiên, hồ sơ có quá nhiều sai sót khiến NTD không thể nào chọn bạn: không đầy đủ họ tên, viết tắt, không hình thẻ, chỉ mô tả công việc đã từng làm nhưng không hề nhắc đến thời gian làm việc tại đơn vị cũ để doanh nghiệp nắm được số năm kinh nghiệm, không giới thiệu trường tốt nghiệp, không cập nhật mới thường xuyên khiến hồ sơ nằm ở những trang sau trên website...Và một sai lầm chết người: không để thông tin để NTD liên lạc.

Thứ hai: Nhờ người quen giới thiệu rồi chờ. Nếu bạn thật sự có năng lực và sẽ không làm “người quen” mất mặt thì họ sẽ không ngần ngại giới thiệu hồ sơ của bạn cho công ty. Ngược lại, nếu năng lực của bạn chưa phù hợp hoặc bạn có “cá tính quá đặc biệt” thì vì tình cảm và mối quan hệ, hồ sơ của bạn vẫn được họ vui vẻ nhận nhưng việc hồ sơ ấy có đến bộ phận tuyển dụng hay không thì không chắc.

Cuối cùng: Các bạn chọn các trung tâm giới thiệu việc làm (TTGTVL) và phó thác quá trình tìm việc cho họ. Bạn đang trút gánh nặng tìm việc sang người mà mình không hề quen biết. Họ sẽ giúp bạn trong khả năng có thể. Tuy nhiên, cánh cửa cơ hội sẽ không nhiều bằng việc chính bạn đi tìm và mở cho chính mình.

Các bạn cần chủ động hơn nữa khi tìm việc. Dù có nhờ được người thân hoặc gửi thông tin tìm việc tại các TTGTVL, bạn vẫn cần chủ động tìm việc ở các kênh khác: tham dự ngày hội việc làm, xem thông tin và liên hệ trực tiếp NTD từ kênh online hoặc tin tuyển dụng tại các TTGTVL; hoặc thậm chí, nếu có điều kiện, bạn có thể chấp nhận làm việc không công để học hỏi kinh nghiệm.

Đừng quên thông tin liên hệ
Tạo hồ sơ tìm việc online, ứng tuyển online là xu hướng hiện nay. Tuy nhiên, lỗi trong hồ sơ online cũng là vấn đề khiến bạn không tiếp cận được NTD. Hãy giới thiệu đầy đủ về bản thân, thông tin chi tiết về quá trình học tập, các bằng cấp liên quan, quá trình làm việc, kinh nghiệm làm việc, kiểm tra lỗi chính tả… và nhớ thật kỹ đừng bỏ quên thông tin liên hệ của mình.

Người Lao Động
 
Top