Họ đi du lịch nhiều nhất có thể, chăm sóc sức khỏe bản thân, duy trì nhiều mối quan hệ và lập kế hoạch trả nợ, tiết kiệm để có cuộc sống dư dả.

Tuổi 20 là thời điểm có những chuyển giao lớn trong cuộc đời mỗi người. Những chọn lựa của bạn ở tuổi này sẽ đặt nền móng quan trọng cho sự nghiệp, các mối quan hệ, sức khỏe và của cải sau này. Dưới đây là điều những người thành công thường làm khi ở tuổi này, theo Business Insider.

1. Học cách quản lý thời gian

Khi mới bắt đầu gây dựng sự nghiệp, bạn có thể gặp khó khăn trong việc sắp xếp thời gian để đạt được hiệu suất tối đa. Trong bài thuyết trình “26 bí quyết quản lý thời gian tôi ước mình biết khi 20 tuổi”, Étienne Garbugli, một doanh nhân tại Montreal, cho biết đặt thời hạn cho mọi thứ và tránh làm cùng lúc nhiều việc là hai nhân tố giúp quản lý thời gian hiệu quả.

2. Không đặt tiền lên trên hết

Trong khi một số người để tuổi 20 trôi qua mà không có phương hướng, số khác lại vì quá sợ thất bại mà chọn bừa một công việc có mức lương khá. Họ không nhận ra nếu cứ làm công việc mình không thích đó cho đến năm 30 tuổi, việc dứt ra để theo đuổi đam mê thật sự sẽ khó hơn nhiều. Cal Newport – một tác giả sách nhận định điều quan trọng là bạn theo đuổi điều gì đó mình đam mê và có giá trị đối với nhà tuyển dụng.

3. Tiết kiệm

Một khảo sát của trang Bankrate với trên 1.000 người cho thấy 69% người trong độ tuổi từ 18-29 không hề tiết kiệm cho lúc về hưu. Những người ở độ tuổi 20 không nhìn xa trông rộng để thấy rằng một ngày nào đó nghỉ làm, họ sẽ cần tiền để sống và nhận ra mình đã bỏ lỡ khoản tiền có được nhờ gửi tiết kiệm.

Doanh nhân Aditya Rathnam cho rằng không cần đầu tư quá nhiều, bởi bạn mới chỉ bắt đầu sự nghiệp. Nhưng việc mở tài khoản tiết kiệm là cần thiết.

4. Lập kế hoạch trả nợ

Theo một khảo sát năm 2013, 70% sinh viên Mỹ tốt nghiệp với khoản nợ 30.000 USD. Nợ nần sẽ bắt đầu ám ảnh bạn. Việc lập kế hoạch trả nợ sẽ giúp bạn giải quyết chúng nhanh chóng. Đừng dùng thẻ tín dụng để chi trả cho những thứ bạn không đủ khả năng.

5. Chăm sóc sức khỏe

Mỗi năm qua đi, việc bắt đầu một chế độ luyện tập bền vững càng trở nên khó khăn hơn. Và cơ thể bạn cũng khó phục hồi hơn sau một đêm chè chén tới khuya.

Vì vậy, khi bạn vẫn còn trẻ, hãy tập cho mình thói quen sống lành mạnh. Điều này sẽ giúp bạn rất nhiều trong giai đoạn tiếp theo của cuộc đời. Hãy hưởng thụ một cách điều độ, ăn uống lành mạnh và thể dục đều đặn.

6. Kiên trì và bền bỉ

Nếu bạn là một người trẻ 20 tuổi đầy tham vọng, cho rằng trưởng thành là phải hiểu mọi thứ, thì việc bị sa thải, chia tay hay thất bại với công ty mình là vô cùng tệ hại. Nhưng những người thành công thực sự có thể học từ những sai lầm, tiến về phía trước và khôn ngoan hơn.

“Bị sa thải và thức dậy vào ngày hôm sau như thường lệ khiến tôi nhận ra rằng thất bại không phải là tận cùng của thể giới. Nó dạy tôi về sự khác biệt giữa một một quan hệ tốt và xấu, điều tôi phần nào tự hiểu, nhưng không chịu chấp nhận cho tới khi mối quan hệ tồi tệ đó chấm dứt”, một người dùng tên Carolyn Cho chia sẻ trên dịch vụ hỏi đáp Quora.

7. Không cố làm hài lòng tất cả mọi người

Những năm 20 là thời gian bạn bắt đầu xây dựng các mối quan hệ làm nền tảng cho sự nghiệp. Việc có mối quan hệ tốt với sếp, khách hàng và tất cả đồng nghiệp là điều tốt. Tuy nhiên, chắc chắn bạn cũng gặp những người mình không thích và những người không thích bạn. Điều đó là bình thường và cũng không có nghĩa bạn phải thay đổi bản thân, miễn những việc khác diễn ra tốt đẹp là được.

8. Linh hoạt

Việc đặt ra mục tiêu cho sự nghiệp là tốt bởi nó giúp bạn có động lực và tập trung. Nhưng bạn cũng nên tránh bị bó buộc trong các kế hoạch 5 năm phức tạp của mình.

Nhà đầu tư James Altucher nhận định một trong những vấn đề lớn nhất người ở lứa tuổi 20 gặp phải là sự cứng nhắc. Ông khuyên rắng nên linh hoạt và cởi mở với những trải nghiệm mới. Cuộc sống lý tưởng bạn hình dung ở độ tuổi 20 không hề giống với cuộc sống làm cho bạn hạnh phúc ở tuổi 30.

9. Không ngừng học hỏi

Sở hữu tấm bằng của các đại học danh tiếng có thể giúp bạn khôn ngoan hơn, nổi tiếng hơn nhưng nó sẽ chẳng là gì nếu bạn ngừng học hỏi trên con đường mình đang đi. Hãy đọc thật nhiều về lĩnh vực của bạn và phát triển các kỹ năng không được học trong trường lớp như khả năng hòa nhập, giao tiếp và thuyết phục.

10. Đi du lịch nhiều nhất có thể

Khi mới bắt đầu sự nghiệp, có thể bạn không có nhiều tiền dư ra. Nhưng việc bạn không thể chi trả cho chuyến trượt tuyết một tuần tại Thụy Sĩ không có nghĩa bạn chỉ nên bó buộc mình trong lộ trình từ nơi làm việc về nhà.

20 là độ tuổi đã đủ chín chắn để bước ra ngoài một mình. Trong khả năng tài chính, hãy thoát khỏi vùng an toàn của bản thân và đừng bỏ qua các cơ hội nghề nghiệp xa nhà.

11. Duy trì các mối quan hệ

“Bạn cho rằng bạn bè thời đại học là những người bạn tốt nhất trong đời? Khi bạn 40, một số người sẽ còn bên bạn nhưng hầu hết đều mải lo cuộc sống cá nhân của mình”, Sutherland Cutter chia sẻ trên Quora. Khi mọi người đều phải sống cuộc sống của mình, bạn sẽ nhận ra rằng các mối quan hệ cần phải được duy trì.

Việc giữ liên lạc với đồng nghiệp, bạn bè cũ là điều cần thiết. Trên thực tế, chính những người bạn ít liên lạc nhất mới là những người sẽ giúp bạn được nhiều nhất, do họ có mối quan hệ và ý tưởng khác với bạn.

12. Biết bỏ qua

Dù trong cuộc sống hay công việc, cạnh tranh, thù hận sẽ khiến bạn khổ sở. Bạn sẽ sớm nhận ra mình làm việc chăm chỉ nhưng vẫn không công nhận. Nhưng đừng bao giờ lấy đó làm cái cớ để lười biếng hay cay cú.

13. Suy nghĩ về ảnh hưởng của các quyết định

Khi còn độc thân và chưa có con, bạn nên mạnh dạn đưa ra các quyết định rủi ro cao. Nhưng điều đó không có nghĩa là liều lĩnh. Một quyết định trong vài giây bốc đồng có thể cướp đi niềm vui và hạnh phúc của bạn trong nhiều năm.

14. Hiểu rằng không phải bố mẹ luôn đúng

Trên Quora, Arpan Roy cho biết khi nhìn lại những năm tuổi 20, anh nhận ra rằng dù rất yêu bố mẹ và trân trọng lời khuyên của họ, không phải lúc nào đó cũng là điều tốt nhất đối với anh. “Cha mẹ cũng là con người và con người không phải lúc nào cũng đúng”, Roy nói.

15. Trung thực

Việc dối trên lừa dưới có thể giúp bạn tiến xa nhưng đó không phải là chìa khóa cho một sự nghiệp thành công và lâu bền. Càng sớm thành thật với bản thân và thế giới, bạn càng có khả năng đạt được điều mình muốn và trở thành người mình ao ước.

 (Theo Vnexpress/Business Insider)
 
Top