Theo một cuộc khảo sát trên mới đây trên 158 quốc gia của một cơ quan thuộc Liên Hợp Quốc, Thụy Sĩ là đất nước hạnh phúc nhất thế giới. 


Theo Báo cáo Hạnh phúc thế giới năm 2015 của Mạng lưới các giải pháp phát triển bền vững (SDSN), các quốc gia hạnh phúc kế tiếp là Iceland, Đan Mạch, Na Uy và Canada.

Cùng tìm hiểu đất nước Thụy Sĩ.

1. Là một đất nước giàu: GDP bình quân đầu người của Thụy Sĩ xếp khoảng vị trí thứ 8 hoặc thứ 9 trong bảng xếp hạng GDP trên thế giới với mức 58.000 USD/người/năm. Trong khi đó tại Anh, GDP bình quân đầu người chỉ ở mức dưới 40.000 USD.

2. Tuổi thọ cao: Tuổi thọ bình quân của người Thụy Sĩ là khoảng 82,8 tuổi – xếp vị trí thứ 10 trong bảng danh sách những quốc gia có tuổi thọ cao nhất trên thế giới.

3. Chocolate: Nghiên cứu cho thấy rằng chocolate có thể khiến não giải phóng dopamine – là loại hóa chất cần thiết đối với sự sinh tồn của con người. Nó khiến chúng ta cảm thấy sung sướng khi thực hiện những hành động cơ bản trong cuộc sống như ăn, uống, vui chơi và tất nhiên không có quốc gia nào làm chocolate được như Thụy Sĩ.

4. Người Thụy Sĩ không mắc bệnh béo phì: Thụy Sĩ là một trong những quốc gia có tỷ lệ béo phì thấp nhất ở châu Âu (khoảng 9%), ngang với Thụy Điển, Pháp, Ý, Hà Lan.

5. Là quốc gia có những vận động nam nổi tiếng nhất trên thế giới
du lịch Thụy Sĩ, Thụy Sĩ, đất nước hạnh phúc
du lịch Thụy Sĩ, Thụy Sĩ, đất nước hạnh phúc
Ảnh: Getty
6. Thụy Sĩ  là một nước trung lập: Thụy Sĩ đã không tham gia vào các cuộc chiến tranh kể từ năm 1847 và họ cũng không bỏ ra tiền tỷ để chi cho quân đội.

7. Là quốc gia đa ngôn ngữ: Một người Thụy Sĩ có thể hiểu được tiếng Đức, tiếng Pháp và tiếng Anh và thậm chí là tiếng Ý.

8. Thời gian làm việc: Theo Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), người Thụy Sĩ làm việc trung bình 35,2 giờ trên một tuần. Trong khi đó số giờ làm việc trung bình ở Anh là 36,4, ở Tây Ban Nha là 38, ở Hy Lạp là 42,1 và ở Thổ Nhĩ Kỳ là 48,9 giờ.

9. Là đất nước có phong cảnh thiên nhiên tuyệt vời
du lịch Thụy Sĩ, Thụy Sĩ, đất nước hạnh phúc
Ảnh: Alamy

10. Chăm sóc sức khỏe: Thụy Sĩ nổi tiếng với hệ thống chăm sóc sức khỏe tốt nhất thế giới và cũng không có gì đáng ngạc nhiên khi Hội chữ thập đỏ quốc tế có trụ sở tại Geneva.

11. Họ thông minh: Thụy Sĩ có 25 người đoạt giải Nobel trong tổng dân số khoảng tám triệu người. Đó là con số nhiều hơn bất kỳ nước nào ngoại trừ Luxembourg, Saint Lucia và quần đảo Faroe. Albert Einstein, mặc dù sinh ra ở Đức nhưng ông đã nghiên cứu tại Zurich và phát triển lý thuyết tương đối trong khi sống ở Bern. 
du lịch Thụy Sĩ, Thụy Sĩ, đất nước hạnh phúcEinstein. Ảnh: Getty
 
12. Ursula Andress: Là một nữ diễn viên người Mỹ gốc Thụy Sỹ và một trong những biểu tượng sex của thập niên 60. Bà được biết đến với vai diễn Bond Girl Honey Rider trong tập phim về điệp viên 007 đầu tiên năm 1962. Vai diễn này đã giúp Ursula giành được giải Quả Cầu Vàng đầu tiên trong sự nghiệp. Ngoài ra, Ursula Andress được tạp chí Empire danh tiếng bình chọn là một trong 100 ngôi sao quyến rũ nhất trong lịch sử điện ảnh thế giới vào năm 1995.
du lịch Thụy Sĩ, Thụy Sĩ, đất nước hạnh phúc
Ảnh: Alamy

13. Là quốc gia dân chủ: Thụy Sĩ được coi quốc gia có nền dân chủ trực tiếp. Công dân bình thường có thể đề nghị thay đổi hiến pháp hoặc có thể được yêu cầu trưng cầu dân ý về luật pháp mới.

14. Có nhiều hồ: Các thành phố của Thụy Sĩ  thường nằm bên cạnh hồ. Và chắc chắn làm việc gần các hồ nước sẽ làm bạn giảm bớt mức độ căng thẳng.
du lịch Thụy Sĩ, Thụy Sĩ, đất nước hạnh phúc
Thành phố Lausanne. Ảnh: Alamy
15. Ngắm cảnh trên tàu: Ít có quốc gia nào mà bạn có thể tha hồ ngắm cảnh khi làm một chuyến du lịch bằng tàu hỏa như Thụy Sĩ.
du lịch Thụy Sĩ, Thụy Sĩ, đất nước hạnh phúcẢnh: Alamy
 
16. Pho mát: Pho mát Thụy Sĩ rất nổi tiếng và được coi là "vua của các loại pho mát".

17. Là quốc gia có nhiều thành phố "dễ sống" nhất thế giới: Trong cuộc khảo sát về chất lượng sống của Mercer vào năm nay, Zurich đứng vị trí thứ 2, Geneva đứng vị trí 8 và Bern đứng vị trí thứ 13, trong khi London đứng tới vị trí 40.

18. Họ luôn luôn đúng giờ: Thụy Sĩ là đất nước thống trị ngành sản xuất đồng hồ trên thế giới và tất nhiên người Thụy Sĩ rất đúng giờ.
du lịch Thụy Sĩ, Thụy Sĩ, đất nước hạnh phúc
Ảnh: AP / Fotolia
19. Và cuối cùng ... lá cờ cũng là một điểm cộng lớn cho quốc gia hạnh phúc nhất thế giới này.
du lịch Thụy Sĩ, Thụy Sĩ, đất nước hạnh phúc
Ảnh: AP / Fotolia

(Hà Minh Traveltimes/ Telegraph)
 
Top