Làm thế nào để mở tài khoản ngân hàng? Làm việc bao nhiêu là hợp pháp? Đó đều là những thắc mắc thông thường của sinh viên quốc tế.
Thậm chí đối với người Mỹ, vấn đề quản lý tài chính cũng đã vô cùng khó khăn đau đầu, huống hồ chi là đối với du học sinh Mỹ. Từ việc đóng thuế đến việc đóng học phí đều là cả một thử thách đối với các bạn sinh viên quốc tế. May mắn thay, các trường đại học sẵn sàng bên cạnh giải đáp những hoang mang bối rối của các bạn. Đây là một số câu hỏi định hướng để giúp các bạn du học sinh.

  • Làm sao để lấy thẻ An sinh xã hội? Thẻ này được Chính phủ Mỹ cung cấp để nhận diện, nộp xin việc làm và nộp thuế. Nếu bạn có dự định sẽ dành một thời gian làm việc ở Mỹ, hãy tìm cách lấy những thứ tối quan trọng này tùy thuộc vào loại visa mà bạn xin.
Lấy những loại thẻ này không quá khó khăn nhưng cũng khiến nhiều người hơi ngán ngẩm khi phải làm nhiều thủ tục và nộp nhiều hồ sơ theo quy trình ở Trụ sở An sinh Xã hội.  
  • Tôi có thể làm việc ở đâu? Vừa đi học vừa đi làm sẽ là một ý hay nếu bạn biết sắp xếp thời gian. Không chỉ kiếm được tiền, bạn còn được trải nghiệm văn hóa Mỹ một cách rõ ràng hơn. Có vài công việc cho bạn ở trường đại học như làm việc ở nhà ăn hay giúp các bạn khác trong phòng máy móc.
Thường thì bạn chỉ được cho phép làm việc tối đa 20 giờ một tuần tùy vào loại visa bạn xin. Điều này để đảm bảo cho việc học ở lớp và các hoạt động ngoại khóa của bạn được chu toàn. Nếu đến một lúc nào đó, bạn không đủ thời gian để học và phải dành cả đêm để làm bài tập thì hãy xem lại thứ tự ưu tiên của mình ngay.

Nếu những nhu cầu làm việc của bạn là hợp pháp theo quy định của từng loại visa, nhà trường sẽ nhất định hỗ trợ bạn hết mình.
  • Nộp thuế bằng cách nào? Quy trình nộp thuế ở Mỹ lúc nào cũng gây bối rối cho dân nhập cư, các sinh viên quốc tế và ngay cả cư dân Mỹ. Nếu bạn đang đi làm, tiền thuế sẽ được chi thẳng từ ngân phiếu cho thuế liên bang và tiểu bang. Nếu bạn không đi làm và đang đi học, cũng sẽ có một vài khoản thuế mà bạn phải đóng. Có một vài đơn vị trong trường sẽ giúp bạn trong quá trình đầy rắc rối này, hoặc bạn có thể dùng phần mềm miễn phí IRS’ tax software​để đóng thuế.
 
  • Có những học bổng dành nào cho tôi? Các trường đại học có hàng tá lựa chọn về học bổng. Trên hết, có những loại học bổng bạn được quyền xin bất kể bạn đang học ở trường nào. Những tiêu chí xét duyệt học bổng vô cùng đa dạng, có thể là xét theo quốc gia, bảng điểm, hoàn cảnh, hay những tiềm năng riêng trong bạn. Hãy tìm lấy một khía cạnh mình có thể đáp ứng được. Thông thường, các trường đại học sẽ đăng đàn học bổng lên website trường mình, bạn hãy bắt đầu từ đó. Ngoài ra còn có các trang web vô cùng hữu ích tại IEFACollegeScholarships.org để các bạn tham khảo. Việc tìm kiếm có thể không dễ dàng và tốn nhiều nỗ lực, nhưng kết quả cũng khá xứng đáng. 

  • Làm thế nào để kích hoạt tài khoản ngân hàng? May thay, việc đó sẽ dễ dàng hơn hết khi bạn là một du học sinh. Thậm chí khi bạn chỉ học một hai học kỳ, việc mở tài khoản ngân hàng ở Mỹ cũng giúp bạn tiết kiệm được nhiều tiền, vì bạn không phải tốn các phí dịch vụ của ngân hàng ở Việt Nam.
Hãy mang passport, thẻ sinh viên, I-20 và bằng lái xe (nếu có) đến ngân hàng phù hợp nhất để tạo tài khoản. Đừng quên tham khảo nhiều ngân hàng khác nhau, vì họ đưa ra các loại ưu đãi khác nhau.

Khi đến với nước Mỹ, bạn phải mất rất nhiều thời gian làm quen với môi trường mới, văn hóa mới, những người bạn mới và cách sống mới. Đó là lý do vì sao bạn càng phải hiểu về cách quản lý tài chính càng sớm càng tốt, để dành tâm sức cho những thứ khác quan trọng hơn.
Bài tham khảo tại usnews

Link bài gốc: http://www.usnews.com/education/blogs/international-student-counsel/articles/2016-03-22/6-financial-questions-to-ask-a-us-university?int=a52409

(Sinhvienusa.org chuyển ngữ)
 
 
Top