Yokohama là thành phố cảng nằm cách phía tây nam của Tokyo vào khoảng 30 phút bằng tàu điện. Yokohama đã được ví như cửa ngõ của Nhật bản với thế giới, khi Nhật bản mở cửa buôn bán với nước ngoài vào khoảng 150 năm về trước, và hiện nay Yokohama đã thay đổi rất nhiều cùng với tốc độ đô thị hóa của Nhật bản và Tokyo. 


Thành phố cảng Yokohama càng được thế giới biết đến nhiều hơn khi trận chung kết bóng đá World Cup 2002 được tổ chức tại đây. Từ ngày 1 tháng 2 năm 2012, tuyến tàu điện ngầm mới Minato Mirai đã được khánh thành, và khách du lịch có thể từ trung tâm của Tokyo như Shibuya đến khu phố Tàu và Motomachi của Yokohama chỉ trong 35 phút.


Thành phố với nhiều cái nhất

 
Yokohama được biết đến là thành phố có nhiều thành tựu tiên phong. Đây là thành phố đầu tiên của Nhật bản sử dụng đèn lồng đốt khí gas, và là nơi có trường quay phim, nơi kem được bán ra lần đầu tiên ở Nhật bản, là nơi mà có các chuyến xe do ngựa kéo cho du khách tham quan cảnh đẹp của các con phố, là nơi đầu tiên mà các tờ báo hàng ngày được in ấn. Ở đây còn là nơi đầu tiên sử dụng máy hút bụi, chiếu phim, và có câu lạc bộ tennis đầu tiên ở Nhật bản. Nhiều du khách đến với Yokohama không chỉ vì nơi đây là một thành phố cảng hiện đại, mà vì nơi đây vẫn còn nguyên những gì của hơn 150 năm về trước, khi Nhật bản tiếp xúc với nền văn hóa hiện đại của phương Tây. Bashamichi là một nơi rất nổi tiếng của Yokohama với những tòa nhà xây bằng gạch đỏ, được xây dựng vào năm 1911-1913, giữa thời Meji (1868-1912) và Taisho (1912-1926), và được coi như là một biểu tượng của Yokohama.

Là một trong những nơi có phố Tàu lớn nhất thế giới

 
Phố của người Hoa ở Yokohama, nằm ở gần với Bashamichi, là một trong những nơi thu hút nhiều khách du lịch. Trong một khoảng 500 mét vuông có đến 500 cửa hàng, trong đó khoảng 200 là các nhà hàng của người Hoa. Nơi đây còn có bán đủ các loại quần áo, đồ lặt vặt kiểu của người Tàu và được xếp hạng là một trong những con phố lớn nhất của người Hoa trên thế giới. Lịch sử của con phố Tàu ở đây gắn liền với sự ra đời của thành phố cảng. Từ khi thành phố cảng được khánh thành, người Hoa đã đến nơi đây sống trong khu vực dành cho người ngoại quốc và bắt đầu mở cửa hàng ở gần đó. Sụ thịnh vượng của con phố của người Hoa cũng nói lên sự phát triển của thành phố cảng. Những lễ hội của người Hoa tại đây làm cho thành phố sôi động hơn cùng với các trò như múa lân và đốt pháo. Vào tháng 11 năm 2003, một tổ hợp giải trí là Yokohama Daisekai (còn gọi tắt là Dasaka) đã được khai trương. Tòa nhà 8 tầng này được xây dựng để biểu diễn nhạc opera cổ điển kiểu Bắc Kinh vào những năm 1920 cũng như các môn nghệ thuật khác của người Hoa.

Ở đây có một dấu ấn rõ ràng của kiểu văn hóa phương Tây ở khu vực Yamata, ở phía đông khu phố Tàu. Vào năm 1867 của thời Edo, khu vực này được xây dựng bằng một loạt các ngôi nhà kiểu phương Tây (hiện nay là công viên Habor View). Những tòa nhà đó đã bị phá hủy trong cuộc động đất kinh hoàng Great Kanto năm 1923, nhưng có một tòa nhà vẫn còn, đó là viện bảo tàng Yamate, được xây dựng vào năm 1909, khiến cho du khách có thể tưởng tượng ra khung cảnh ở khu vực này trước khi cuộc động đất xảy ra. Yokohama còn có một nghĩa trang lớn dành cho người nước ngoài, khoảng 4500 người từ hơn 40 nước được chôn cất ở đây.

Gương mặt của một thành phố cảng hiện đại

 
Hiện tại Yokohama là một thành phố cảng quốc tế hiện đại, và đã được xây dựng từ những năm 80. Sự khánh thành của tuyến tàu Minato Mirai 21 đã thổi một hơi thở mới vào sự phát triển trở lại của Yokohama. Cơ sở hạ tầng của Yokohama trong những năm 80 và đầu những năm 90 đã được chú trọng xây dựng nhiều, trong đó có tòa nhà Landmark cao nhất Nhật bản được xây dựng ở đây. Tòa nhà này bao gồm các cửa hàng, văn phòng, khách sạn. Tòa nhà này được gắn với một tổ hợp Pacifico Yokohama, khách sạn quốc tến Grand Yokohama nơi được thiết kế giống như một con tàu, với trung tâm mua bán Yokohama Jack Mall...

Khu vực nổi tiếng khác ở Yokohama còn là viện bảo tàng nghệ thuật Yokohama, nơi trưng bày các tác phẩm của nhiều họa sĩ nổi tiếng nhất trên thế giới, công viên xinh đẹp Rinko với nhiều trò chơi hấp dẫn thu hút du khách, đồng thời có thể ngắm cảnh cây cầu vươn qua vịnh Yokohama cũng như khu vực cảng biển.

Yokohama còn là khu vực có nhiều LHS Việt nam sống tại đây. Nhiều người vẫn phải hàng ngày đến trường học, cơ quan làm việc tại Tokyo, vì các phương tiện giao thông đi lại ở đây rất phong phú và tiện lợi. Nếu có dịp, mời bạn hãy ghé thăm thành phố cảng xinh đẹp và hiện đại Yokohama.
(VYSA)
 
 
Top