Có thể bạn chuẩn bị ra nước ngoài học tập, công tác hoặc du lịch hay đơn giản chỉ muốn tìm hiểu một ngôn ngữ mới để thử thách trí tuệ. Tuy nhiên, dù lý do của bạn là gì chăng nữa thì một số lời khuyên sau đây cũng hữu ích cho bạn.

1. Kiên trì
Một trong những lời khuyên hữu ích nhất cho việc học ngoại ngữ mới là bạn phải kiên trì cố gắng nâng cao kiến ​​thức của mình.
Hãy đọc, nói và nghe thường xuyên nhất có thể. Nghe radio, đọc thông tin trên internet hay xem TV đều không thành vấn đề kể cả nếu bạn không hiểu tất cả mọi thứ, nhưng bạn sẽ bắt đầu quen dần với ngoại ngữ đó.
2. Tham quan
Bạn có thể cố gắng tới được đất nước sử dụng ngôn ngữ mà bạn lựa chọn để học. Một chuyến đi dài sẽ cung cấp cho bạn cơ hội để nói và nghe ngôn ngữ một cách thường xuyên.
Mặc dù đây không phải là cách thiết thực nhất, nhưng ngay cả một khoảng thời gian ngắn tại đó cũng sẽ mang lại cho bạn cơ hội trải nghiệm những gì đã học được và tăng cường sự tự tin trong khi nói.
3. Thường xuyên
Nếu thực sự muốn tiến bộ trong việc học ngôn ngữ, bạn phải thực hành thường xuyên. Sẽ không thể hiệu quả nếu bạn chỉ thi thoảng mở sách học, vì bạn sẽ sớm quên đi những gì mình đã học được. Bạn nên dành thời gian thích hợp mỗi ngày để nghiên cứu nó.
4. Các phương tiện truyền thông đại chúng
Phương tiện truyền thông đại chúng là một nguồn lực lớn cho việc học ngoại ngữ vì tính cập nhật liên tục của các thuật ngữ. Bạn có thể tìm hiểu qua sách, báo, tạp chí, website và các kênh truyền hình nước ngoài để nâng cao kiến thức về ngoại ngữ.
5. Giao tiếp
Nếu muốn rèn luyện kỹ năng nói một ngôn ngữ nào đó thì việc giao tiếp với một người bản xứ thực sự cần thiết. Đừng lo sẽ mắc lỗi! Vì vậy, hãy thử tìm một đối tác để trò chuyện hoặc cân nhắc tới việc tham gia các lớp dạy giao tiếp ngoại ngữ.
Nếu không thể tìm thấy bất cứ ai xung quanh, bạn có thể dùng phương pháp trò chuyện trực tuyến và qua Skype.
6. Lâu dài
Chắc chắn rằng phương pháp tốt nhất của việc học một ngoại ngữ mới là được thả mình vào môi trường ngôn ngữ ấy. Điều này có nghĩa là bạn cần dành một khoảng thời gian dài ở quốc gia đó để được thực hành ngoại ngữ với người bản xứ mỗi ngày. Nếu áp dụng được cách này, bạn sẽ nhận thấy khả năng ngôn ngữ được cải thiện nhanh hơn nhiều.
7. Phương pháp
Các phương pháp học ngoại ngữ khác nhau có hiệu quả không giống nhau với từng người nên bạn cần xác định phương pháp học hiệu quả nhất cho mình.
8. Thư giãn
Lời khuyên cuối cùng là hãy thoải mái và thư giãn với việc học ngoại ngữ! Hầu hết mọi người rất dễ tự ti về những lỗi mắc phải và thấy xấu hổ nếu bị người khác phát hiện và giúp sửa sai. Tuy nhiên, đó lại là một cách để học tốt! Tất cả chúng ta đều có lúc mắc lỗi. Nhưng đừng lo lắng về điều đó - hãy mỉm cười và rút kinh nghiệm.
(VTV)
 
Top