Singapore là một nơi đặc biệt độc đáo. Với tổng diện tích chỉ khoảng 646 km2, đất nước với 4 triệu dân này là một quốc gia đông đúc và tràn ngập sự sống động
 
Tổng quan
Singapore là một nơi đặc biệt độc đáo. Với tổng diện tích chỉ khoảng 646 km2, đất nước với 4 triệu dân này là một quốc gia đông đúc và tràn ngập sự sống động.
Tại đây, bạn có thể tìm thấy một cộng đồng dân cư đa dạng bao gồm người Trung Hoa, Malay, Ấn độ và các quốc tịch khác cùng với các tôn giáo, nền văn hoá và dòng ngôn ngữ khác nhau tồn tại hài hoà cùng nhau. Sự pha trộn giữa các nhóm dân tại đây đã mang đến cho sinh viên quốc tế vô vàn sự lựa chọn trong lối sống và sự vui chơi tại Singapore.
Singapore có không khí nóng ẩm quanh năm với nhiệt độ bình quân từ 23 đến 33 độ C. Ánh nắng quanh năm, thỉnh thoảng trời mưa đặc biệt là vào thời gian cuối năm.

Sự an toàn, tỷ lệ tội phạm thấp và tiêu chuẩn sống cao cấp của Singapore nổi danh trên thế giới, đây chính là các yếu tố góp phần mang đến cho học sinh quốc tế một môi trường học tập thật sự lý tưởng. Và khi xếp sách lại sau giờ học, một thế giới thể thao, giải trí cùng với những cảnh sắc và âm thanh ngoạn mục sẳn sàng giúp bạn thư giãn và đáp ứng cho các giác quan của bạn. Với vô vàn sự thú vị đang đợi bạn ở từng góc phố của Singapore, bạn sẽ chẳng bao giờ cảm thấy muốn rời xa nơi này.


Sinh hoạt phí

Mức sống tại Singapore là một trong số những mức sống cao nhất châu Á. So với các nước phương Tây, chi phí sống ở đây lại khá thấp và những vật dụng cơ bản như thực phẩm và quần áo có chi phí khá phải chăng.


Khi lập ngân sách cho mình, bạn nên lưu ý đến mức phí cho các khoản như sau :
  • Nhà ở
  • Vật dụng
  • Thực phẩm
  • Vận chuyển
  • Quần áo
  • Bưu chính viễn thông
  • Sách & văn phòng phẩm
  • Bảo hiểm y tế /Bệnh viện
  • Chi phí cá nhân
Học sinh Quốc tế thường có mức sinh họat phí trong khoảng từ S$750 đô la Singapore đến S$2,000 đô la Singapore một tháng. Chi phí này dĩ nhiên sẽ phụ thuộc vào cách sống và chi phí khoá học của từng cá nhân học sinh.
Mức chi phí dự tính theo bảng dưới đây sẽ cho bạn những hướng dẫn sơ khởi về các khoản phí cơ bản mà một sinh viên quốc tế có thể sẽ trả hàng tháng.
Tiền tệ
Hệ thống tiền tệ địa phương sử dụng là đồng đô la và xu Singapore. Bên cạnh đó, đồng đô la Mỹ và Úc, đồng Yên Nhật và Bảng Anh cũng được chấp nhận rộng rãi ở các khu mua sắm và các nhà hàng chính.

Mức thuế 7% hàng hoá và dịch vụ (GST) được tính trên tất cả hoá đơn mua hàng. Cho tiền boa, không phổ biến tại Singapore do tất cả các khách sạn và nhà hàng đều tính phí dịch vụ 10% trên tất cả hoá đơn.

Phần lớn các thẻ tín dụng đều được chấp nhận tại các cơ sở ở Singapore như thẻ American Express, Diners Card, JCB, MasterCard và Visa.
Phương thức thanh toán thông dụng khác là NETS, cho phép bạn thanh toán qua thẻ rút tiền tự động (ATM)

Ngân hàng
Phần lớn các ngân hàng đều có dịch vụ đổi séc du lịch và ngoại tệ. Khi đổi séc du lịch lấy tiền mặt, bạn cần trình Hộ chiếu. Bạn sẽ phải trả một khoản phí nhỏ cho dịch vụ này. Ngoài ngân hàng và khách sạn, bạn có thể đổi tiền tại các quầy thu đổi ngọai tệ có treo bảng “Quầy đổi tiền có giấy phép” (“Licensed Money Changer”)
Giờ làm việc ở các ngân hàng phần lớn là từ Thứ hai đến Thứ sáu, 9.30 giờ sáng đến 3.00 giờ chiều và các ngày Thứ bảy, từ 9.30 giờ đến 11giờ hay13 giờ. Một số ngân hàng đóng cửa trễ hơn và kéo dài thêm thời gian mở cửa vào ngày thứ Bảy. Một số ngân hàng trên đường Orchard Road thậm chí còn mở cửa vào ngày Chủ nhật. Tốt nhất là bạn nên kiểm tra với từng ngân hàng về giờ làm việc của họ.

Bạn nên mở tài khoản tiết kiệm hay tài khoản vãng lai khi đến sống tại Singapore và bạn sẽ cần có khoản tiền đặt cọc tối thiểu trong tài khoản (thường là $100) nếu dưới 21 tuổi và có Hộ chiếu và Thị thực Sinh viên/ Thư chấp nhận học của trường. Ngay sau khi mở tài khoản, bạn sẽ được cấp thẻ ATM, thẻ này mang đến cho bạn sự tiện ích là có thể rút tiền mặt từ bất cứ máy rút tiền tự động ATM nào trong hệ thống ngân hàng của bạn. Thẻ ATM cũng cho phép bạn có thể thanh toán qua hệ thống NETS (hệ thống thanh toán không dùng tiền mặt của Singapore).

Khi sử dụng Hối phiếu ngân hàng thanh toán bằng đồng đô la Singapore để chuyển cho ngân hàng tại Singapore, bạn sẽ phải trả một khoản chi phí nhỏ. Khoản phí này sẽ được ghi nợ vào tài khoản của bạn và sẽ được trích tiền từ tài khoản của bạn trong vòng từ một đến hai ngày. Các tờ séc được phát hành từ các ngân hàng không có chi nhánh tại Singapore sẽ mất khoảng 3 tuần mới được chi trả.
Phương tiện vận chuyển
Vận chuyển công cộng
Singapore là một trong những quốc gia có hệ thống vận chuyển công cộng với phạm vi hoạt động và tính hiệu quả cao nhất thế giới. Việc đi lại giữa các nơi trong thành phố và khu vực ngoại ô hoàn toàn là việc dễ dàng với mức chi phí khá hợp lý.

Tàu điện (MRT) bao gồm một hệ thống tàu điện phục vụ trên 51 trạm. Hệ thống tàu điện này hoạt động từ 5.30 giờ sáng đến 0.30 giờ sáng hôm sau, mỗi tàu cách nhau từ 3 đến 8 phút. Một chuyến đi bằng tàu MRT từ sân bay Changi của Singapore đến trung tâm thành phố mất không quá 30 phút. Bản hướng dẫn sử dụng tàu MRT có thể được tìm thấy từ Phòng điều hành ở tất cả các trạm MRT.
Xe buýt công cộng họat động từ 5.30 giờ sáng đến tận nửa đêm. Chi phí vận chuyển ban đêm sẽ cộng thêm ít phụ phí.
Một chuyến đi bằng tàu MRT thường mất khoảng từ 80 xu đến S$1.80. Để sử dụng tàu MRT, bạn phải mua thẻ đi tàu một lượt. Xe buýt nhận tiền mặt. Phương thức thanh toán thông dụng khi đi tàu MRT và xe buýt là sử dụng thẻ EZ-link card, thẻ này rất tiết kiệm cho bạn khi di chuyển nhiều lần. Thẻ EZ-link có thể mua tại phần lớn các trạm MRT và các trạm xe buýt. Mỗi thẻ dành cho người lớn có giá tối thiểu là $10 đô la Singapore và tiền đặt cọc là S$5. Quyển sách hướng dẩn Transitlink có giá $1.50 đô la Singapore sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về các dịch vụ ở cả hai loại phương tiện xe buýt và tàu MRT và có thể mua sách này tại phần lớn các trạm MRT, trạm xe buýt và các hiệu sách lớn.

 
Top