Nguyễn Thị Hà Giang (sinh năm 1997) – cựu học sinh chuyên Anh khóa 18, trường THPT Chuyên Hà Tĩnh – vừa giành học bổng trị giá gần 6 tỷ đồng của trường Pitzer (đại học giáo dục khai phóng nổi tiếng ở Mỹ với tỉ lệ chấp nhận chỉ 13%, một năm chỉ nhận vài sinh viên quốc tế).
Nữ sinh quê Hà Tĩnh sở hữu nhiều thành tích đáng nể trong học tập và tích cực tham gia các hoạt động xã hội.Ngoài đại học Pitzer, 5 ngôi trường khác gồm Columbia college in south Carolina, University of Cincinatti, Sienna College, Troy University, Drexel University cũng đồng ý cấp học bổng cho nữ sinh này.

Không có công thức chung săn học bổng

Sinh ra và lớn lên tại một làng chài ven biển, Nguyễn Thị Hà Giang đã xác định ước mơ du học của mình ngay từ những ngày còn ngồi trên ghế nhà trường.

Năm lớp 10, Hà Giang đã tìm hiểu học bổng giành cho các bạn trẻ lớp 11 để học bằng tú tài quốc tế từ chương trình liên kết đào tạo giữa các trường trên thế giới.

Tuy nhiên, may mắn đã không “mỉm cười” với cô gái này. Sau khi trượt học bổng, Hà Giang thi đỗ Đại học Ngoại Thương Hà Nội với số điểm 26 và đứng giữa nhiều lựa chọn. Một là nhập học cùng các bạn, hai là tập trung thời gian ôn thi để giành học bổng sang nước ngoài.

“Mất học bổng lần đầu tiên, mình chỉ hơi buồn một chút thôi. Sau đó, mình lấy lại quyết tâm và xác định mục tiêu mới đó là ước mơ du học Mỹ”, 9X chia sẻ.

Quyết định không vào ĐH Ngoại Thương mà ở nhà một năm chuẩn bị cho SAT (kỳ thi chuẩn hóa của đại học tại Mỹ) nhằm thực hiện ước mơ, nữ sinh đến từ Hà Tĩnh cuối cùng đã đạt được thành quả xứng đáng.

“Mình yêu Pitzer vì 5 giá trị cốt lõi của trường – trách nhiệm xã hội, thấu hiểu xuyên văn hóa, học hỏi toàn diện, sự tham gia của sinh viên và bảo vệ môi trường. Những điều này hoàn toàn tương đồng với giá trị sống của bản thân.

Và chính vì tình yêu này, cùng sự nhiệt thành của mình đã khiến trường phần nào ấn tượng”, Hà Giang cho hay.

Ước mơ trở thành hiện thực nhưng với cô gái Hà Tĩnh, không có công thức hay bí quyết chung nào để săn học bổng. 9X chỉ đưa ra 3 lời khuyên với các bạn trẻ có ý định như mình.

“Các bạn hãy dành thời gian tìm ra một ngôi trường bạn thật sự ấn tượng, cảm thấy phù hợp, có sự kết nối với trường và luôn biết tìm kiếm, lắng nghe lời khuyên từ những người thân xung quanh”, nữ sinh nói.

Đúng với những gì đã chỉ ra, trong quá trình săn học bổng, Hà Giang đã chủ động nói chuyện với các học sinh Mỹ ở Pitzer và biết thêm rất nhiều nét mới lạ về trường. Cô cũng khéo léo, liên lạc thường xuyên với chính giám đốc tuyển sinh của trường.

“Mình nghĩ điều quan trọng nhất là bạn phải có ước mơ, biết rõ bản thân muốn gì và cần làm gì đạt được mục tiêu đó. Sự nỗ lực, kiên trì cũng là những yếu tố không thể thiếu để thực hiện ước mơ của bạn”, cô gái sinh năm 1997 tâm sự.

Người trẻ cần có trách nhiệm với xã hội

Tiếp xúc với Hà Giang, ấn tượng đầu tiên nữ sinh để lại với mọi người là sự nhanh nhẹn, hoạt bát và lạc quan.

Có lẽ, chính phương châm sống đầy nhiệt huyết đã khiến nữ sinh phần nào gây được ấn tượng với những trường đại học trên thế giới.

Với cô gái đến từ mảnh đất Hà Tĩnh, sống tích cực, lạc quan; luôn là người tử tế, quan tâm, yêu thương người khác và có trách nhiệm xã hội là ba phương châm sống đơn giản 9X đặt ra.
Trách nhiệm với xã hội không phải là làm điều gì to tát thay đổi thế giới. Theo Giang, một hành động đơn giản như không vứt rác bừa bãi hay khuyên những người xung quanh dọn dẹp rác tại khu phố mình đang sống cũng là thể hiện trách nhiệm của người trẻ.

Trong đó, yếu tố các bạn trẻ cần sống có trách nhiệm với xã hội dường như được nữ sinh tích cực thể hiện trong cuộc sống của mình.

Ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường, Hà Giang đã luôn tích cực tham gia hoạt động tình nguyện cộng đồng và khuyến khích mọi người về việc này.

9X là người đồng sáng lập, nguyên chủ tịch Chạm – Đội tình nguyện THPT Chuyên Hà Tĩnh. Hà Giang còn là thành viên ban tổ chức nhiều chương tình từ thiện, kết nối dành cho trẻ em mồ côi và người già neo đơn tại Hà Tĩnh.

“Mình mong những bạn chưa bao giờ tham gia tình nguyện hãy thử một lần. Thật sự, việc giúp người khác mang lại một niềm hạnh phúc rất vững bền và ý nghĩa”, nữ sinh cho biết.

Trong tương lai, vào tháng 8 tới đây, Hà Giang sẽ sang Mỹ nhập học. Theo Giang, ở Pitzer, có đến 25% học sinh với sự giúp đỡ của các giáo sư và nhà tư vấn giáo dục sẽ tự thiết kế chuyên ngành riêng cho mình.

9X dự định trong năm đầu sẽ cố gắng tìm hiểu, học về tất cả ngành mình ưa thích để năm thứ hai chọn ngành có sẵn hoặc là tự thiết kế khoá phù hợp nhất với bản thân.

“Hãy bắt đầu và kiên trì từ những bước đi nhỏ, bạn sẽ bất ngờ về kết quả mà mình đạt được”, Giang nói.

Một số thành tích nổi bật của Nguyễn Thị Hà Giang:
– Học bổng 64.000 USD/ năm trường Pitzer college, Mỹ và 5 trường ĐH Mỹ khác.

– Giải nhì môn tiếng Anh kì thi HSG tỉnh Hà Tĩnh 3 năm liền (lớp 10, 11, 12)
– Giải nhì HSG Thành phố Hà Tĩnh môn Tiếng Anh năm 2012
– Đồng sáng lập và nguyên chủ tịch Chạm – Đội tình nguyện THPT Chuyên Hà Tĩnh
– Đại biểu trẻ tuổi nhất Hội nghị giáo dục ASEAN tại Bangkok, Thái Lan năm 2015
– Chiến thắng 5.000 USD từ Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Bangkok cho đề án nâng cao giáo dục ASEAN.

Theo Zing
Xem bài gốc tại đây 
 
Top