Thay vì tham gia những trung tâm đào tạo, các lớp giao tiếp ngoại ngữ, bạn có thể tự cải thiện vốn ngoại ngữ trong thời gian ngắn với nhiều cách khác nhau.

Mùa hè, thời điểm người ta nghĩ nhiều hơn tới những chuyến du lịch hay các cuộc đi chơi chứ không phải là học hành hay cải thiện bản thân. Cái nóng của mùa hè khiến con người chỉ muốn chạy trốn để giải nhiệt thật nhanh.

Mặc dù vậy, nếu có dự định đi du lịch nước ngoài, bạn cần trang bị cho mình một vốn kiến thức ngoại ngữ thật nhanh đủ để có thể giao tiếp hay thực hiện các hoạt động bình thường.

Vậy, làm thế nào để học một loại ngoại ngữ thật nhanh? Những ưu tiên ở đây luôn là tự học vì quá trình sắp xếp lớp học hay theo một khoá học ngoại ngữ thường kéo dài và không tập trung nhiều vào những thứ chúng ta cần. Dưới đây sẽ là cách thức hiệu quả để bạn tự học ngoại ngữ mới một cách nhanh nhất có thể.

Đọc, nghe và xem thật nhiều tư liệu ngắn nước ngoài
Nếu muốn học tiếng Ấn Độ, hãy xem những đoạn quảng cáo bằng tiếng Ấn Độ hay thậm chí là những đoạn phim Bollywood ngắn.
Nếu muốn học tiếng Ấn Độ, hãy xem những đoạn quảng cáo bằng tiếng Ấn Độ hay thậm chí là những đoạn phim Bollywood ngắn.
 
Có lẽ không mấy bất ngờ khi tiếp xúc nhiều với một thứ ngoại ngữ nào đó sẽ giúp bạn nhanh chóng nắm bắt loại ngoại ngữ này. Nhiều khi chúng ta không cần hiểu hết những gì đang diễn ra, thậm chí bạn càng không hiểu gì càng tốt bởi trong quá trình nghe, thứ mà chúng ta cần học là cách phát âm, khẩu hình miệng hay những đoạn luyến, cảm thán mà thứ ngoại ngữ kia sử dụng nhiều.

Nếu vẫn muốn nắm bắt thông tin, hãy thử những đoạn video quảng cáo bằng tiếng nước ngoài hay những tư liệu cho thiếu nhi. Với đích là cắt giảm tối đa số lượng từ được nói nhưng vẫn đảm bảo ý nghĩa đoạn hội thoại, những tư liệu trên sẽ giúp bạn nắm bắt nhanh ngôn ngữ mới.

Hãy phối hợp cùng với sách vở hay từ điển để không những học cách phát âm mà bạn còn hiểu nghĩa của từ cũng như thuộc được cách viết những từ ngữ này. Giai đoạn xem, nghe tư liệu nước ngoài sẽ rất hữu ích để bạn nhanh chóng phát âm chuẩn như người bản địa và học được cách thức truyền tải thông điệp chính xác nhất.

Tận dụng những thành quả của công nghệ
Những ứng dụng dịch ngôn ngữ trực tiếp không còn xa lạ gì với người dân thời đại số.
Những ứng dụng dịch ngôn ngữ trực tiếp không còn xa lạ gì với người dân thời đại số.
 
Giờ đây ai cũng có smartphone, không phân biệt loại hình hay giá thành nhưng những chiếc smartphone thế hệ mới đều có thể sử dụng được các ứng dụng hay đơn giản là truy cập Internet.
Nếu có nhu cầu học ngoại ngữ, đừng ngại tìm đến chiếc smartphone bởi những ứng dụng bên trong smartphone sẽ là trợ thủ đắc lực trong quá trình học ngoại ngữ.

Giả sử bạn nghĩ ra trong đầu mình một đoạn hội thoại và muốn chuyển nó sang tiếng nước ngoài. Hãy sử dụng từ điển có ngay trong điện thoại, smartphone còn giúp bạn phát âm những câu nói này để bạn học theo, đó là còn chưa kể tới những ứng dụng làm bài tập bên trong smartphone có thể giúp bạn gia cố vốn kiến thức ở bất cứ nơi nào.

Tất nhiên, việc học tập với smartphone là điều khá phức tạp do con người dễ bị xao nhãng bởi các hoạt động giải trí. Thế nhưng, sử dụng smartphone để thúc đẩy, hỗ trợ quá trình học lại không phải điều tệ chút nào. Thêm vào đó, bạn luôn có bên mình một cuốn từ điển bỏ túi để tham khảo mỗi khi cần.

Nghe thật nhiều nhạc và xem phim tiếng nước ngoài
Cũng giống với cách thức đầu tiên khi theo dõi quảng cáo hay các tài liệu ngắn. Cách thức nghe nhạc và xem phim bằng tiếng nước ngoài hướng nhiều hơn tới những người đã qua giai đoạn "vỡ lòng". Với một vốn kiến thức cơ bản, bạn có thể cải thiện kiến thức ngoại ngữ của mình thông qua các bộ phim, cách thức dùng câu, từ hay thậm chí là cả tiếng lóng và những câu chuyện hài hước.

Mặc dù vậy, hãy cố gắng theo dõi những tư liệu này trên máy tính để có thể dừng lại khi cần thiết. Hạn chế sử dụng phụ đề tiếng mẹ đẻ để tránh tình trạng ì khi học. Với những câu bạn không hiểu, hãy cố vấn dụng tư duy để chuyển chúng sang dạng chữ viết, các công cụ tìm kiếm sẽ tự hoàn thành những câu sai nên bạn có thể tìm được ra từ ngữ đúng hoặc thậm chí học được những từ ngữ sai.
Nếu như bạn chưa tự tin lắm về khả năng ngoại ngữ thì sử dụng phụ đề là một lựa chọn khác. Mặc dù vậy, đừng lạm dụng cách thức này vì đôi khi bạn sẽ gặp mình trong tình trạng xem phim dài chứ không phải học.

Ghé thăm quốc gia muốn học tiếng hay giao lưu với người địa phương
Giả sử bạn có một chuyến đi du lịch nước ngoài, đây lại là quốc gia bạn muốn học tiếng bản địa. Đừng ngại giao tiếp với người nước ngoài, họ sẵn sàng chỉ bảo cho bạn những câu nói sai hay từ phát âm nhầm. 

Việc gặp, nói chuyện trực tiếp với người bản địa có lẽ là cách thức học ngoại ngữ nhanh, hiệu quả nhất. Đây cũng chính là lý do tại sao những du học sinh nhanh chóng nằm lòng ngoại ngữ mới vì họ được tiếp xúc và nghe quá nhiều loại ngôn ngữ này.

Ngoài khả năng học được ngôn ngữ nhanh chóng, thăm quan quốc gia khác hay tiếp xúc với người dân địa phương còn giúp bạn hiểu được văn hoá, phong tục, cải thiện vốn kiến thức địa lý về những vùng đất này.

Tập trò chuyện một mình
Nghe có vẻ kì quặc, thế nhưng bạn đã bao giờ gặp phải tình trạng ấp úng khi nói chuyện với người nước ngoài chưa? Không phải vì lý do kiến thức hay ngại ngùng, chúng ta thường xuyên gặp phải tình trạng ấp úng do không biết nên nói gì tiếp theo, không quen với cách ứng xử và đơn giản là chúng ta đang gặp phải những rào cản về giao tiếp.

Cách thức nói chuyện một mình đã được áp dụng từ rất lâu với những diễn giả hay những người muốn phát biểu trước công chúng. Họ sử dụng một hình sọ người giả sau đó luyện tập cách thức nói chuyện khi nhìn vào sọ giả này, hiệu quả mang tới vượt qua sức mong đợi của bất kì ai.

Tất nhiên, trong quá trình nói chuyện một mình, bạn nên đưa ra một chủ đề nhất định từ đó xây dựng cuộc hội thoại xoay quanh chủ đề này. Hãy tự hỏi, tự trả lời, một chút ngẫu nhiên trong câu hỏi sẽ giúp bạn sáng tạo hơn trong cách thức trả lời.

Hạn chế suy nghĩ quá nhiều vì nó chẳng khác gì bạn đang tập đọc, hãy ứng xử như gặp người khác theo cách bình thường nhất, giải đáp những khúc mắc trong câu hỏi của họ, sáng tạo trong câu trả lời và bạn sẽ lập tức biết mình thiếu những gì. Giả sử bạn muốn thể hiện một điều nào đó nhưng không thể nói ra, hãy quay trở lại ngay với cuốn từ điển hay sách vở để bổ sung kiến thức.

Tập theo công thức, hướng dẫn tiếng nước ngoài
Bạn mới mua một sản phẩm điện máy mới và quyết định lấy hướng dẫn sử dụng ra đọc. Đừng đọc nó bằng tiếng mẹ đẻ, hãy sử dụng phiên bản tiếng nước ngoài để trau đồi thêm kiến thức.

Tương tự như việc bạn muốn làm một món ăn nào đó, hãy tìm công thức tiếng nước ngoài không những để cải thiện khả năng nấu nướng mà còn giúp bạn tìm thêm những cụm từ khó, ít thông dụng.
Một số thử nghiệm còn cho thấy, cách thức đọc, học công thức tiếng nước ngoài còn giúp người học trau dồi khả năng viết các câu ngắn, hoàn thiện vốn ngữ pháp, cách thức đặt từ hay hoàn thiện câu.
Nếu như gặp khó khăn trong quá trình đọc, hãy nhìn vào hình minh hoạ và sau đó suy luận ra câu nói hướng dẫn, bạn sẽ sớm nằm lòng những cách thức này.

Đưa tính cách cá nhân vào quá trình học
Hãy bắt đầu với những đoạn văn ngắn sau đó là những bài thơ có vần điệu và rồi là những đoạn văn thật dài.
Hãy bắt đầu với những đoạn văn ngắn sau đó là những bài thơ có vần điệu và rồi là những đoạn văn thật dài.
 
Đến giai đoạn này có lẽ bạn đã có vốn kiến thức tương đối, đủ để giao tiếp hay viết các đoạn văn cơ bản. Đây là lúc đưa tính cách cá nhân vào các đoạn hội thoại hay những đoạn văn do bạn tự sáng tác.

Tại sao cách thức này lại hoàn thiện nhất? Vì trong đối thoại hay các hoạt động hàng ngày, con người luôn đưa tính cách cá nhân vào giao tiếp, mỗi người có cách thức khác nhau để thể hiện một vấn đề hay những lựa chọn khác nhau về đích của cuộc đối thoại.

Đưa tính cách cá nhân vào ngoại ngữ mới giúp bạn là chính mình (tất nhiên, phiên bản nước ngoài), nó sẽ giúp bạn tự tin hơn để rồi từ đó tìm ra nhiều điểm còn thiếu trong kiến thức.

 (Theo Trí Thức Trẻ)

 
Top