Eric Schmidt - cựu CEO Google - nổi tiếng với câu nói: “Chúng tôi điều hành công ty này dựa vào câu hỏi, không phải câu trả lời". Cuộc sống cũng như kinh doanh, đều dựa trên vô vàn câu hỏi. Tuy nhiên, chỉ với 13 câu hỏi này, chắc chắn cuộc đời bạn sẽ thay đổi rất nhiều.

Mọi người nhìn thấy tôi khác thế nào so với lúc tôi tự nhìn mình?
 
Bạn đã bao giờ tự ghi âm giọng nói của mình, nghe lại và suy nghĩ về việc âm thanh đó khác biệt như nào chưa? Cách thức âm thanh của tiếng nói đi qua hộp sọ con người khiến chúng ta không bao giờ cảm nhận giọng nói của mình giống người khác. Điều này cũng tương tự như cách chúng ta cư xử. Nhiều hành động bản thân cho là đúng, nhưng người khác không hề thấy vậy. Do đó, chúng ta cần thu thập thông tin phản hồi để hiểu và hoàn thiện bản thân hơn.

Tôi hay ai đã làm tốt hơn ngày hôm nay?

Kết thúc mỗi ngày bằng cách tự hỏi bản thân đã làm được những gì là một cách tuyệt vời để giữ tập trung vào điều thực sự quan trọng.

Hành động của bản thân là đúng hay sai?

Chắc chắn nhiều lúc, bạn cảm thấy day dứt về một điều gì đó. Điều này thường xảy ra khi hành động ấy vi phạm vào giá trị riêng của bạn. Nếu dành thời gian cho gia đình là một trong những điều quan trọng nhất, vậy thì đừng làm việc quá nhiều hay chú tâm vào việc khác. Cuộc sống thực sự có ý nghĩa khi bạn quan tâm tới những người yêu thương.

Nếu đạt được tất cả các mục tiêu, tôi sẽ cảm thấy như thế nào? 

Khả năng trì hoãn sự hài lòng trong việc theo đuổi các mục tiêu là một trong những điều kiện tiên quyết cho sự thành công, nhưng không có nghĩa là bạn luôn phải trưng ra bộ mặt đau khổ cho đến khi đạt được chúng. Bạn có thể làm tốt và có nhiều niềm vui hơn nếu tự khích lệ và vui vẻ trên con đường đi tới mục tiêu.

Tôi nên dành thời gian để tìm hiểu về điều gì?

Ngoài kia là cả một thế giới rộng lớn với vô vàn điều thú vị và những bí mật chưa từng được bật mí. Các nhà khoa học đã đưa ra giả thuyết, con người phải mất 1.500 năm để tích lũy kiến thức trong thế giới này, trong khi bây giờ chỉ cần đến một hoặc hai năm. Do đó, đừng để bản thân bị tụt hậu khỏi nhịp phát triển của cuộc sống.

Chúng ta đang giải quyết những vấn đề gì?

Bạn đã bao giờ ở trong một cuộc họp và nhận ra, không phải tất cả mọi người đều trò chuyện cùng nhau? Tất nhiên, không phải họ nói nhiều câu chuyện, bởi họ đều có những ý tưởng khác nhau về mục đích cuộc thảo luận. Do đó, bạn có thể viết chủ đề lên tấm bảng trong phòng họp, để nhấn mạnh mục đích, lý do tại sao họ có mặt tại đây.

Tôi đang giải quyết vấn đề trong lĩnh vực nào?

Khi giải quyết bất kỳ vấn đề gì, bạn nên chấp nhận, có thể khả năng của mình còn hạn chế. Đôi khi, chúng ta giải quyết công việc chưa được triệt để hay giải quyết các mối quan hệ chưa lành mạnh. Nếu bạn không tự hỏi, mình đang ở đâu và giải quyết vấn đề gì, thật khó để thoát khỏi sự thất bại đó.

Tôi muốn cuộc sống của mình ra sao trong 5 năm?

Khi có mục tiêu và đích đến, việc lập kế hoạch và thực hiện “dễ như ăn bánh”. Năm năm là khoảng thời gian hoàn hảo để thiết lập và hoàn thành mục tiêu. Đây chưa phải là toàn bộ những gì bạn cần làm trong tương lai, nhưng ít ra, bạn có được hướng đi tích cực trong tương lai gần.

Tôi sẽ làm gì nếu tôi không sợ hãi?

Sợ hãi là căn bệnh chung của nhiều người. Đôi khi, nó khiến bạn trở nên nhút nhát và không thể đạt tới mục tiêu. Thay vào đó, hãy rèn luyện tính mạnh mẽ, loại bỏ sợ hãi để có thể “vô tư” thực hiện ước mơ của bản thân.

Tôi có thể học hỏi những phẩm chất nào? Từ ai?

Bất kỳ ai đều có những phẩm chất mà bạn ngưỡng mộ, đó là một điều tuyệt vời để học tập và hoàn thiện bản thân.

Điều gì có thể khiến tôi dừng công việc tôi nên làm?

Thật dễ dàng để nhún vai và nói “Tôi không biết phải làm gì”, nhưng đó chỉ là một cái cớ. Hầu hết thời gian, chúng ta biết chính xác những gì nên làm; chỉ là không sẵn sàng để di chuyển các chướng ngại vật trên đường đi mà thôi.

Bạn sẽ là người thầy của tôi?

Đây có vẻ là một câu đáng sợ để hỏi, nhưng rất ít người sẽ từ chối bạn. Mọi người đều thích được tôn trọng và đánh giá cao, do đó, họ luôn cảm thấy vui vẻ, hào hứng khi chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm với những người khác.

Những bài học quan trọng nhất mà tôi học được trong cuộc sống là gì? 

Đôi khi, cuộc sống “ru ngủ” chúng ta, biến chúng ta thành những kẻ tự mãn, bởi vậy, bản thân mỗi người cần phải mạnh mẽ gấp đôi. Bạn cần phải thức tỉnh, đối mặt với hiện thực cuộc sống rằng mình nhỏ bé đến mức nào để không ngừng cố gắng học hỏi và hoàn thiện bản thân.


Nguyễn Nguyễn

Theo Trí thức trẻ/HuffingtonPost
 
Top