Tỷ phú tự thân nổi tiếng người Anh với khối tài sản 5,4 tỷ USD mới đây đã viết một bức thư gửi cho chính mình ở tuổi 25, để nói về khởi nghiệp và thành công.


Gửi Richard.

Tôi viết cho cậu từ tương lai 40 năm sau. Giờ tôi đã 65 tuổi và đang tận hưởng một cuộc sống khỏe mạnh, hạnh phúc. Cho tới giờ tôi vẫn không có điều gì nuối tiếc, nên tôi có vài lời khuyên cho cậu.

Chúc mừng đã thành lập Virgin. Tôi biết cậu vẫn đang nỗ lực tìm kiếm chỗ đứng cho bản thân và công ty. Đừng bỏ cuộc, tôi đảm bảo với cậu những gì tuyệt vời nhất vẫn đang tới. Tôi không muốn phá hỏng cảm giác bất ngờ mà cậu sắp được trải qua, nên sẽ chỉ tiết lộ rằng có nhiều khoảnh khắc đáng trân trọng sắp tới. Và những giấc mơ điên rồ nhất của cậu sẽ thành hiện thực. Nhưng để đạt được điều đó, nhất định cậu phải làm việc thật chăm chỉ.

Con đường phía trước chắc chắn sẽ rất gian nan. Sẽ có những lúc cậu muốn từ bỏ mọi thứ. Đừng làm vậy. Hãy biến thử thách thành cơ hội và cậu sẽ giành được những thành công mà mình chưa từng nghĩ tới. Nhưng không phải lúc nào cũng thành công đâu. Thực ra thì cậu sẽ nếm trải khá nhiều thất bại đấy. Cũng đừng lo lắng quá bởi thất bại là một phần không thể thiếu trong hành trình tới thành công. Điều quan trọng là cậu phải biết đứng lên, nhìn nhận lại vấn đề và rút ra bài học từ sai lầm.

Bây giờ có thể chưa, nhưng cậu sẽ sớm thấy quen với từ "doanh nhân khởi nghiệp", bởi nó sẽ luôn gắn liền với tên tuổi của cậu. "Khởi nghiệp" đồng nghĩa với rủi ro. Cậu đã chấp nhận rủi ro khi bỏ học và bắt đầu phát hành tạp chí sinh viên, rồi tiếp tục bỏ tạp chí để thành lập Virgin Records. Và đó đều là hai quyết định sáng suốt đấy thôi. Hãy cứ tiếp tục nắm bắt cơ hội. Trong tương lai, độ may mắn trong kinh doanh sẽ được quyết định bởi tinh thần sẵn sàng đón nhận  rủi ro của cậu.

Hãy để giấc mơ dẫn đường và luôn giữ những người cậu yêu thương và trân trọng ở bên mình. Đừng để những người phản đối làm cậu lung lay. Hãy làm mọi thứ theo cách của cậu. Tinh thần lạc quan và dám chấp nhận rủi ro sẽ đưa cậu tới những tầm cao mới - cả trong công việc lẫn cuộc sống. Cậu sẽ đạt được những gì mình mơ ước nếu dám bước ra ngoài kia và hết lòng theo đuổi nó.

Chúc may mắn!

Nguồn: Vnexpress/Virgin


 
Top