"Đừng lo lắng về việc phải đưa ra một kế hoạch dài hạn tuyệt vời và đừng lựa chọn một công việc chỉ vì tiền lương", tỷ phú Bloomberg nói.

Chia sẻ tại trường đại học Villanova hôm thứ 6 vừa qua, cựu thị trưởng New York City Michael Bloomberg - người sở hữu khối tài sản trị giá 48,9 tỷ USD đã nói rằng vào năm 22 tuổi, ông không có ý tưởng gì về công việc mà ông muốn làm sau này.

"Nếu bạn vẫn còn đang ngồi ở ngoài kia và nghĩ trời ơi làm gì với cuộc đời bây giờ thì hãy đừng lo lắng", tỷ phú Bloomberg nói.

"Khi tôi tốt nghiệp đại học, tôi không biết mình muốn làm gì. Đến khi đã ra trường, tôi vẫn chẳng biết mình muốn làm gì".

Ông trùm tư bản Bloomberg tốt nghiệp bằng kỹ sư điện tại trường đại Johns Hopkins năm 1964. 2 năm sau, ông nhận được tấm bằng MBA từ trường Havard. Quyết định đầu tiên sau khi bước chân ra khỏi trường kinh doanh là một trong những quyết định quan trọng nhất trên con đường sự nghiệp của ông, tỷ phú Bloomberg chia sẻ.

Đây là lời khuyên mà ông cho rằng mọi sinh viên đều cần phải khắc cốt ghi tâm, nhất là những người đã tốt nghiệp đại học. "Đừng chọn một công việc chỉ dựa vào tiền lương", ông nói. "Thay vào đó, hãy nghĩ xem bạn có thể phát triển được gì từ vị trí đó".

Sau khi thôi phục vụ cho quân đội, ông Bloomberg nhận một công việc tại ngân hàng đầu tư Salomon Brothers.

"Đó thực sự là một khởi đầu thấp đối với một sinh viên tốt nghiệp chương trình MBA của Harvard", ông viết trong cuốn tự truyện của mình vào năm 1997. Nhưng Salomon Brothers nổi tiếng là ngân hàng có văn hóa làm việc công bằng và ông Bloomberg cảm thấy có thể phát triển sự nghiệp ở đó.

Vị tỷ phú nói: "Tôi đã nhận được một công việc trả lương ít hơn 40% so với các công ty khác, vì tôi nghĩ nó sẽ phù hợp hơn. Đó là một trong những quyết định tốt nhất mà tôi từng thực hiện, mặc dù tôi đã bị sa thải sau 15 năm".

Theo Bloomberg, lựa chọn một công việc có tiềm năng phát triển và cơ hội học hỏi những kỹ năng mới mới là chiến lược nghề nghiệp thông minh nhất.

Thực tế đã chứng minh, ông không chọn lầm cách bước vào con đường sự nghiệp cho chính mình. Ông trở thành ngôi sao sáng ở công ty, thăng tiến dần dần qua các bậc sau đó trở thành một giao dịch viên trái phiếu và cuối cùng là giám đốc phòng giao dịch và kinh doanh chứng khoán. Ông thường xuyên làm việc 12 tiếng một ngày và có một sự nghiệp thăng tiến rõ ràng ở công ty.

Sau hơn 10 năm, ông đối mặt với một giai đoạn bất ổn sau khi mất việc vào năm 1981 khi công ty tái cấu trúc. Ông đã dùng số tiền bồi thường nghỉ việc để thành lập công ty sau này trở thành tập đoàn Bloomberg LP.

"Đừng lo lắng về việc phải đưa ra một kế hoạch dài hạn tuyệt vời và đừng lựa chọn một công việc chỉ vì tiền lương", vị tỷ phú chia sẻ.

Những kỹ năng và mối quan hệ mà vị tỷ phú xây dựng được từ hồi làm việc ở Salomon Brothers trở nên vô cùng đáng giá khi ông thành lập công ty riêng.

Lời cuối cùng, ông Bloomberg khuyên các sinh viên tốt nghiệp hãy ưu tiên công việc khiến các bạn cảm thấy phấn khích khi được làm nó.

"Hãy chọn công việc khiến các bạn phát điên và làm việc như những kẻ điên", tỷ phú Bloomberg nói.

Theo Trí thức trẻ/CNBC
 
Top