Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắn nhủ như vậy với các du học sinh và cộng đồng 200.000 người VN đang sinh sống tại Nhật Bản.

Nữ sư Thích Tâm Trí - Hội trưởng Hội Phật tử VN tại Nhật Bản tặng Thủ tướng bài thơ, cầu mong đất nước hưng thịnh và mối quan hệ Việt - Nhật bền chặt - Ảnh: Lê Kiên


Chiều tối 4-6, Thủ tướng và phu nhân cùng đoàn cấp cao VN đã đến thăm và nói chuyện với cán bộ, nhân viên đại sứ quán VN và cộng đồng người VN tại Nhật Bản.

Đại sứ Nguyễn Quốc Cường đã báo cáo với đoàn về tình hình công tác, làm ăn, học tập của người Việt tại đây.

"Nhật Bản là đất nước từng phải hứng chịu nhiều thiên tai, thảm họa, nhưng người Nhật đã xây dựng nền văn hóa tuyệt vời giúp họ bền bỉ vượt qua và phát triển mạnh mẽ. Năm 2011 xảy ra động đất sóng thần ở Nhật, chúng ta thấy người dân Nhật xếp hàng trật tự thế nào, rồi hình ảnh em bé nhường phần ăn của mình cho người già rất cảm động”  - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc 

Hiện VN có khoảng 200.000 người đang sinh sống, làm ăn, học tập tại Nhật, trong đó số du học sinh đứng đầu thế giới với hơn 60.000 người.

“Đây giống như cuộc Đông du lần thứ hai” - GS Trần Văn Thọ ví von tại cuộc gặp mặt, ý muốn so sánh với cuộc Đông du lần thứ nhất do cụ Phan Bội Châu khởi xướng đầu thế kỷ 20. 

GS Thọ - người vừa được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mời vào nhóm tư vấn của của Thủ tướng, chúc mừng thành công chuyến thăm Hoa Kỳ của đoàn cấp cao VN, tin tưởng rằng chuyến thăm Nhật lần này cũng sẽ thành công rực rỡ.

“Mong muốn của tôi là Mỹ và Nhật sẽ đầu tư mạnh mẽ hơn nữa vào VN, bởi họ là những quốc gia có nền khoa học, công nghệ rất mạnh” - ông Thọ bày tỏ.

Đáp lời, Thủ tướng thông báo kết quả tốt đẹp của chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ, Tổng thống Donald Trump và các nhà lãnh đạo cao cấp của Mỹ đã vui vẻ trao đổi và được giải thích rõ hơn về lợi ích của quan hệ thương mại Việt - Mỹ.

“Chúng ta tìm thêm những cách làm mới, phương thức hợp tác mới, đôi bên cùng có lợi” - Thủ tướng cho biết.

Ông nói tiếp: “Còn chuyến thăm đến Nhật Bản lần này của chúng ta là 3 trong 1: vừa thăm chính thức, vừa tham dự và phát biểu tại hội nghị tương lai Châu Á, vừa tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư lớn nhất từ trước đến nay với 1.500 lãnh đạo doanh nghiệp hai nước đã đăng ký tham gia”.

Thủ tướng nhấn mạnh đến mối quan hệ đối tác toàn diện sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản, bày tỏ mong muốn đón làn sóng đầu tư mới của Nhật vào Việt Nam.

“Trong hơn một năm làm Thủ tướng, tôi và Thủ tướng Nhật Abe đã 4 lần hội đàm tại các diễn đàn khác nhau. Nhà vua và hoàng hậu vừa thăm VN hồi đầu năm. Tháng 11 này Thủ tướng Abe sẽ dự Hội nghị APEC và thăm chính thức VN. Chúng ta và bạn đã xây dựng được mối quan hệ chính trị tin cậy” - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Trước các du học sinh, Thủ tướng nhắn nhủ các em cố gắng học hỏi người Nhật, bởi bạn là đất nước có nền giáo dục, khoa học, công nghệ tiên tiến trên thế giới. Không chỉ học về kiến thức, văn hóa của người Nhật rất đáng để chúng ta học hỏi.

Chiều cùng ngày, Thủ tướng bắt đầu các hoạt động đầu tiên tại Nhật Bản bằng các cuộc tiếp và trao đổi với thống đốc tỉnh Ibaraki, giám đốc điều hành ngân hàng JBIC và Hạ nghị sỹ Tsuyoshi Yaguchi - Chủ tịch Ủy ban An ninh Hạ viện Nhật Bản.

Xem thêm: Sinh viên Việt Nam đang đổ vào Nhật Bản và những tính toán xa xôi của Tokyo
 

Theo Tuổi Trẻ
http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20170604/thu-tuong-nhan-nhu-du-hoc-sinh-hay-hoc-hoi-nguoi-nhat/1325961.html
 
Top