Xứ sở hoa anh đào sẽ khiến bạn không khỏi bất ngờ với những điều luật này.Tại Nhật Bản, bạn có thể bị phạt 10.000 yên (khoảng hơn 2 triệu đồng) vì không báo một vụ cháy cho cảnh sát. Việc truy tội áp dụng khi bạn là chủ nhà hay hàng xóm sát vách nơi xảy ra vụ cháy. Ở Nhật kiến trúc nhà bằng gỗ rất phổ biến, nếu bạn không báo cháy kịp thời hậu quả sẽ khó lường.


Phụ nữ Nhật Bản sau ly hôn buộc phải đợi 6 tháng mới được kết hôn lại. Điều này đã được cụ thể hóa trong luật chứ không chỉ ràng buộc theo truyền thống hay phong tục nào nữa. Việc ly hôn cũng phải được tổ chức thành buổi lễ và được nhiều người chứng kiến bằng nghi thức đập nhẫn cưới.


Nếu một đứa trẻ được sinh ra từ bố là người Nhật Bản, mẹ là người ngoại quốc ngoài giá thú thì người cha phải chính thức công nhận đứa trẻ là công dân Nhật Bản ngay từ khi nó còn trong bụng mẹ. Ngoài sự nhân văn thì dân số “già” cũng là điều hối thúc các nhà làm luật tôn trọng “dòng máu Nhật Bản” mà bất kỳ đứa trẻ nào mang trong mình.


103 quốc gia, trong đó có Nhật Bản đã phê chuẩn một hiệp ước mang tính công bằng nhưng cũng khá “bất khả thi”. Đó là việc nếu bạn khám phá ra cuộc sống ở bên ngoài không gian, bao gồm cả mặt trăng mà có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe cộng đồng thì bạn buộc phải báo ngay cho Tổng thư ký Liên hợp quốc và cộng đồng khoa học quốc tế biết.


Ở Nhật Bản, rất khó để chúng ta bắt gặp những mặt dây chuyền có xâu đồng xu vì ở đây có điều luật cấm không được làm hỏng, phá hoại hoặc vứt bỏ tiền tệ. Nếu bị bắt quả tang, bạn sẽ bị phạt tới 200.000 yên (hơn 40 triệu đồng), hoặc phạt tù một năm.


Nếu bạn tự tử, các công ty bảo hiểm quốc gia sẽ không trả tiền cho thân nhân của bạn. Điều luật này bám sát thực tế, khi Nhật Bản là một trong những quốc gia có số lượng các vụ tự tử vì khủng hoảng tinh thần, trốn nợ cao nhất thế giới.

Bạn cần phải có giấy phép hoặc giấy chứng nhận của cơ quan chức năng trước khi trở thành người chế biến cá nóc. Chất độc có trong thịt cá nóc khiến chính phủ Nhật Bản luôn dè chừng với loại thực phẩm “kén” người chế biến này. Cá nóc rất bổ nhưng không bao giờ được cho vào thực đơn của Hoàng đế Nhật Bản. Những người tham gia vận động bầu cử cho Đảng trúng cử sẽ được Đảng này khi lên nắm chính quyền “hoàn trả” 12.000 yên cho một kỳ nghỉ ở khách sạn, 3.000 yên cho tiền ăn uống và 500 yên cho đồ ăn nhẹ mỗi ngày (tổng số tiền khoảng hơn 3 triệu đồng). Họ cho rằng những người dân tham gia ủng hộ đã giúp họ có được chiến thắng và vinh quang, vì vậy những người đó xứng đáng được trả công.


Bạn không được pha rượu, làm chúng nặng hơn khi uống ở nhà, dù chỉ là 1%. Nồng độ của rượu, bia đã được chính phủ và nhà sản xuất quy định nghiêm ngặt. 

(Vnexpress/The Next)
 
Top