Những thói quen nhỏ có thể tạo nên sự khác biệt lớn với sự thành công và hạnh phúc trong cuộc sống của bạn. 

Giống như áp lực, những thói quen có thể khiến bạn làm những điều ngu ngốc nhưng cũng hoàn toàn có thể thúc đẩy bạn gặt hái thành công. Người ta chia chúng thành những thói quen tốt và những thói quen xấu. 

Thói quen hoàn toàn có thể luyện tập được, nếu bạn quyết tâm. Việc hình thành một thói quen có tốn thời gian không? Có! Nhưng may mắn là nó không tốn kém, và bạn chỉ cần những thay đổi nhỏ chứ không phải làm điều gì cực kỳ to tát. Dưới đây là 4 thói quen được cho là có ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống theo chiều hướng tích cực mà bạn nên tham khảo để thay đổi: 

1. Đừng nói quá nhiều


Một số yếu tố quan trọng để dẫn tới thành công bao gồm: Không ngừng học hỏi, xây dựng các mối quan hệ, thiết lập các kết nối. Và điểm chung nhất giữa chúng đó là bạn không thể hoàn thành nếu chỉ chăm chăm vào nói chuyện. Rèn luyện khả năng lắng nghe trong cuộc họp thực sự hữu ích hơn rất nhiều so với việc nghĩ xem mình sẽ nói gì tiếp theo, và tiếp theo nữa.

Tom Peters, một doanh nhân thành công và cũng là một nhà văn xuất sắc đã viết lên tay mình chữ “Listen” (Lắng nghe) như một lời nhắc nhở ông luôn cần phải chú ý lắng nghe thay vì chỉ biết nói oang oang vào mic trong các cuộc họp.

Lắng nghe đặc biệt quan trọng trong môi trường kinh doanh, nơi người bán có xu hướng nhồi nhét thông tin vào tai khách hàng thay vì tìm hiểu xem khách hàng thực sự cần gì. Hãy cố gắng kìm lại sự nhiệt tình của bản thân và để não bộ tĩnh lại, tập trung vào những gì người khác đang nói. 

2. Đọc nhiều nhất có thể

Đọc sách luôn được khen là một việc nên làm, nó mang lại rất nhiều lợi ích. Một nghiên cứu của Đại học Edinburgh và các nhà nghiên cứu của Đại học King's College London nhận thấy rằng có sự tương quan giữa khả năng biết đọc sớm ở trẻ em và chức năng nhận thức cao hơn. Những người có thói quen đọc sách thậm chí còn ít phải chịu căng thẳng và có cuộc sống hạnh phúc hơn, theo một cuộc khảo sát của Đại học Liverpool. 

Đọc nhiều còn giúp bạn đẩy lùi nguy cơ mắc các chứng bệnh liên quan đến lão hóa, tuổi già như Alzheimer và mất trí nhớ. 

3. Nghỉ ngơi khi cần


Bạn có biết tại sao Calm – một ứng dụng có tính năng kể chuyện ru ngủ được dẫn truyện bởi Stephen Fry và Anna Acton lại là ứng dụng nổi bật nhất trên iPhone 2017 không? Đó là bởi nó có khả năng làm dịu tâm trí và đưa chúng ta về trạng thái yên tĩnh. Ngay cả CEO của Amazon – Jeff Bezos cũng ngủ đủ 8 tiếng mỗi tối thì không lý nào bạn lại không ưu tiên thói quen hữu ích này.

Nói như thế nhưng với một số người, giấc ngủ không thực sự dễ dàng và họ cần dùng đến thuốc để đi vào giấc ngủ. Bạn có thể thay đổi bằng cách viết ra một thói quen đang ảnh hưởng xấu đến giấc ngủ của bạn như xem điện thoại quá nhiều chẳng hạn, và cố gắng “đánh bay” nó trong vòng 5 ngày. Hoặc giống như Peters khi viết lên tay chữ “Listen”, bạn cũng có thể làm thế để liên tục nhắc nhở bản thân. 

4. Suy nghĩ lại về các mối quan hệ

 
Một trong những dự đoán rõ ràng nhất về sức khỏe, hạnh phúc và tuổi thọ không liên quan đến việc bỏ thuốc lá hay các chất độc hại khác. Ngạc nhiên thay, nó lại nằm ở những mối quan hệ của bạn với người khác.

Một nghiên cứu kéo dài gần 80 năm của Đại học Harvard đã chỉ ra mối tương quan giữa tính chất các mối quan hệ và sức khỏe của người đó. Nghiên cứu cho thấy, những người có mối quan hệ lành mạnh, tích cực và vui tươi thường có một cuộc sống mạnh khỏe và tiến bộ hơn nhiều.
 


Xem thêm: >> Dậy sớm, đọc sách, nghe TED...: Đây là các thói quen bạn có thể áp dụng ngay để cải thiện đáng kể cuộc sống của mình

Theo Thời đại/INC
 
Top