Nhờ quan sát bà ngoại, diễn viên Russell Hornsby học được cách luôn tiết kiệm trước, và chỉ sống bằng 80% hoặc 90% thu nhập. 

Russell Hornsby là diễn viên nổi tiếng của Mỹ, đặc biệt qua 6 mùa series phim Grimm của kênh ABC. Dù có thu nhập khá, Hornsby luôn thận trọng và chuẩn bị cho tương lai. Cách anh thường xuyên áp dụng là phải tiết kiệm trước tiên. 

“Tôi được nuôi dạy trong gia đình có truyền thống “Luôn tiết kiệm tiền”. Phải chuẩn bị cho những ngày u ám, vì kiểu gì nó cũng sẽ đến”, anh cho biết trên CNBC.

Hornsby quản lý tài chính cá nhân bằng rất nhiều cách. Trong đó có việc luôn dành ra một ít tiết kiệm trước, và chỉ sống bằng 80% hoặc 90% thu nhập. “Triết lý của tôi là tiêu ít hơn số tiền kiếm được, tiết kiệm, giảm thiểu chi tiêu và mua những thứ được giảm giá nhiều nhất có thể. Đừng bao giờ trả đủ giá và không tiêu quá nhiều”, anh cho biết.
 Diễn viên Russell Hornsby trong một buổi công phiếu phim tại Mỹ. Ảnh: AFP 

Đây là thói quen Hornsby đã học được rất sớm từ việc quan sát những người xung quanh mình. “Tôi nhớ là bà ngoại luôn có tiền”, anh nói. Trên thực tế, Hornsby nhận thấy khi người già qua đời, họ có thể để lại “hàng trăm nghìn USD hay cả triệu USD trong ngân hàng, két sắt, dưới gối hoặc ở đâu đó.

“Tôi nhớ rằng những kẻ luôn khoe khoang mình biết tuốt thường hết tiền rất nhanh, rồi sau đó lại đến xin tiền bà. Bà lúc nào cũng có tiền”, anh nhớ lại, “Vì sao? Vì bà rất hay tiết kiệm, không tiêu vào những thứ điên rồ và luôn đảm bảo có tiền phòng thân ở nơi an toàn”. Hornsby cho biết bài học đó đã theo anh đến ngày nay: “Tôi luôn tự nói với bản thân là phải để một ít tiền ở nơi bí mật”.

Rất nhiều chuyên gia tài chính cá nhân đồng tình với lối sống này của Hornsby. David Bach – đồng sáng lập AE Wealth Management gọi đây là “cách đơn giản, đã được chứng minh để làm giàu”. Trong cuốn “Triệu phú tự động”, ông viết “khi bạn kiếm được 1 đôla, người đầu tiên phải trả lương là chính bản thân mình”.

Hãy đặt chế độ tự động trích tiền từ tài khoản thanh toán sang tài khoản tiết kiệm mỗi tháng. “Bạn sẽ không bao giờ lo lắng về việc tiết kiệm, vì bạn thậm chí còn chẳng nhìn thấy tiền chạy từ tài khoản nọ sang tài khoản kia”, Bach kết luận.


https://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/quoc-te/cach-don-gian-de-luon-co-tien-cua-tai-tu-my-3805752.html
 
Top