Thông tin trên được Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động thương binh và xã hội) công bố chính thức trên trang thông tin điện tử của cơ quan này (dolab.gov.vn).


Bản tin cho biết, từ năm 2019, lao động nước ngoài tại Nhật nếu có "kỹ năng đặc biệt số 1" thì sẽ được làm việc tại Nhật tới 5 năm. 

Cao hơn, nếu lao động đạt "kỹ năng đặc biệt số 2" thì sẽ được ở lại lâu dài và đặc biệt, người lao động có thể bảo lãnh gia đình cùng sang sinh sống và làm việc tại Nhật.

Theo Dolab, với đa số phiếu thuận, dự luật Quản lý xuất nhập cảnh sửa đổi đã được Thượng viện Nhật thông qua vào trung tuần tháng 12-2018 và có hiệu lực từ tháng 4-2019.

Dự luật sẽ mở rộng cơ hội sang Nhật làm việc cho lao động Việt Nam. Dự kiến vào khoảng tháng 1-2019 sẽ có các các thông tin cụ thể về cơ chế tiếp nhận mới, việc triển khai sẽ bắt đầu từ tháng 4-2019.

Nội dung dự luật cho phép tiếp nhận nhân lực nước ngoài theo "kỹ năng đặc biệt".

Cụ thể, trường hợp có kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết đủ để đáp ứng công việc được gọi là "kỹ năng đặc biệt số 1". Trường hợp đã thi đỗ kỳ thi được xác định là có tính chuyên môn cao và có thể đáp ứng công việc đòi hỏi kỹ năng điêu luyện hơn được cấp tư cách "kỹ năng đặc biệt số 2".
"Với tư cách "kỹ năng đặc biệt số 1", giới hạn thời gian làm việc là 5 năm và không được bảo lãnh gia đình. 

Tuy nhiên, với tư cách "kỹ năng đặc biệt số 2", người lao động có thể ở lại làm việc lâu dài và bảo lãnh gia đình sang sinh sống và làm việc tại Nhật", một lãnh đạo Dolab cho biết.

Về việc tiếp nhận, Dolab cho biết Nhật sẽ xem xét tiếp nhận lao động ở 14 ngành nghề: xây dựng, đóng tàu/công nghiệp tàu thủy, nông nghiệp, hộ lý, lưu trú, sản xuất thực phẩm - đồ uống, nhà hàng, ngư nghiệp, vệ sinh tòa nhà, công nghiệp rèn đúc, công nghiệp điện - điện tử - thông tin, bảo dưỡng - sửa chữa ôtô và hàng không.

Với chính sách mới này, lãnh đạo Dolab cho rằng "nguồn nhân lực Việt Nam đều có thể đáp ứng được nhu cầu tiếp nhận của phía Nhật. 

Tuy nhiên, với mục tiêu phát triển công nghiệp hóa, hiện đại hóa, chúng ta sẽ đặt trọng tâm hơn trong việc phái cử người lao động trong các nghề như: đóng tàu, công nghiệp rèn đúc, công nghiệp điện-điện tử- thông tin, bảo dưỡng - sửa chữa ôtô và hàng không...".

Theo Dolab, làm việc với tư cách "kỹ năng đặc biệt’, người lao động nước ngoài (trong đó có Việt Nam) sẽ được hưởng mức lương tối thiểu bằng mức lương của người lao động Nhật ở cùng vị trí. Điều này sẽ được ghi rõ trong hợp đồng ký kết với người lao động.

Tính đến nay, Việt Nam đã đưa được gần 200.000 lao động sang tu nghiệp và thực tập tại Nhật . Số lượng thực tập sinh hàng năm gia tăng nhanh chóng. Nếu năm 2013, lần đầu tiên thực tập sinh được phái cử sang Nhật Bản vượt ngưỡng 10.000 người/năm thì năm 2015 đã đạt trên 30.000 người và năm 2018 là trên 56.000 người.

Tổng số thực tập sinh Việt Nam hiện đang thực tập tại Nhật khoảng 126.000 người. Việt Nam vượt qua Trung Quốc trở thành nước có số lượng phái cử hàng năm và số thực tập sinh đang thực tập tại Nhật Bản đông nhất trong số 15 quốc gia phái cử.
Theo Tuổi Trẻ
https://tuoitre.vn/lao-dong-se-duoc-o-lai-lau-dai-va-dua-gia-dinh-toi-nhat-20190115160552027.htm
 
Top