Năm 2018, John Collison - chủ tịch ứng dụng thanh toán trực tuyến Stripe - tiếp tục giữ vững vị trí tỉ phú tự thân trẻ nhất hành tinh với khối tài sản trị giá 1 tỉ USD trong danh sách bình chọn của tạp chí Forbes.
Ở tuổi 28, John Collison - chủ tịch ứng dụng thanh toán trực tuyến Stripe - trở thành tỷ phú tự thân trẻ nhất hành tinh - Ảnh: STEPHEN McCARTHY


Forbes cũng vinh danh anh ruột của John, Patrick Collison, 30 tuổi, với cùng giá trị tài sản lên đến 1 tỉ USD.

Stripe là ứng dụng thanh toán trực tuyến xuất hiện lần đầu tiên vào năm 2011. Công ty có trụ sở tại San Francisco và hiện được định giả khoảng 9,2 tỉ USD, có lượng nhân viên lên đến 750 người.

Khách hàng của Stripe là những công ty lớn, đặc biệt phải kể đến Facebook, mạng xã hội với hơn 2,2 tỉ người dùng.

John và Patrick Collison sinh ra tại một làng quê hẻo lánh ở Ireland. Từ chính quê hương, họ nuôi dưỡng niềm đam mê với công nghệ khi mới bước vào tuổi thiếu niên. Hai anh em đã dành rất nhiều thời gian để học lập trình, sau đó sáng lập ra công ty phần mềm Shuppa vào năm 2007.

Sau đó, Shuppa được sáp nhập với Auctomatic - công ty khởi nghiệp xây dựng các công cụ cho nền tảng eBay cũng do John và Patrick sáng lập. Năm 2008, Auctomatic được một công ty truyền thông tại Canada mua lại với giá 5 triệu USD, khi ấy John chỉ mới 18 tuổi.
Hai anh em John (phải) và Patrick Collison - Ảnh: TheJournal.ie

Sau khi hoàn thành trung học, John và Patrick quyết định sang Mỹ để tiếp tục đại học. Cả hai đều được nhận vào các trường đại học hàng đầu tại Mỹ. Patrick theo học tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), còn John học tại Harvard.
Với số tiền có được từ thương vụ mua bán công ty Auctomatic, John Collison khiến nhiều người ngạc nhiên đặt câu hỏi vì sao với số tiền nhiều như vậy, anh vẫn tiếp tục đến lớp. John lúc đó trả lời rằng việc học đại học là điều anh muốn làm.

Tuy nhiên, một thời gian sau đó, cuộc đời John lại bước sang một ngã rẽ. Anh quyết định dừng việc học tại Harvard và rủ anh trai mình khởi nghiệp với Stripe - một ý tưởng từng bị mọi người xem là điên rồ.

John Collison quyết định dừng việc học tại Harvard và rủ anh trai mình khởi nghiệp - Ảnh: The Heureka

Ý tưởng của Stripe là về một công cụ thanh toán trực tuyến giúp các lập trình viên quản lý công ty một cách dễ dàng hơn thông qua công nghệ điện toán đám mây. Dù nhận được khá nhiều lời phê bình cho rằng ý tưởng về Stripe không thể thành hiện thực, John đã cùng anh mình chứng tỏ họ có thể làm được.

Ứng dụng được thử nghiệm thành công bản beta chỉ trong 11 tuần. Đến nay, Stripe đã ghi vào danh sách khách hàng của mình những cái tên lớn như Facebook, Alibaba, Twitter, Google hay Apple.

Dù thành công từ rất sớm và hiện là một trong những tỉ phú giàu nhất hành tinh, John vẫn luôn để lại thiện cảm cho tất cả những người anh từng gặp gỡ.

Trong một bài phỏng vấn với Bloomberg, Mike Moritz, thành viên trong ban quản trị ứng dụng Stripe nhận định John là một người khiêm tốn và hòa nhã so với các lãnh đạo công nghệ khác.

Điều đặc biệt nhất nằm ở việc Mike Moritz còn là một trong những nhà đầu tư đầu tiên của Paypal, công ty hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử, chuyên cung cấp các dịch vụ thanh toán và chuyển tiền qua mạng Internet.

Được đánh giá là đối thủ trực tiếp của nhau, điều gì đã khiến Mike xuất hiện tại Stripe với vai trò là thành viên trong ban quản trị? Chính ý tưởng đầy tiềm năng và trên hết là thái độ cầu thị cùng nỗ lực của hai thiên tài trẻ đã khiến ông quyết định hậu thuẫn cho họ.

"Hai anh em từ một ngôi làng nhỏ có thể sẽ xây dựng nên một trong những công ty quan trọng nhất trên Internet", Mike nhận định.
John là một người khiêm tốn và hòa nhã so với các lãnh đạo công nghệ khác - Ảnh: Startupolic

John luôn giữ thái độ khiêm tốn và thân thiện dù ở công ty hay khi tiếp xúc với truyền thông. Đối với chàng trai 28 tuổi, thành công của Stripe không chỉ nhờ năng lực và sự thông minh, mà còn nhờ may mắn và cố gắng của rất nhiều người.
"Stripe có được vị trí ngày hôm nay chính là nhờ năng lực và trí thông minh của hàng trăm người chứ không chỉ một mình tôi. Điều quan trọng nhất là luôn cố gắng ứng dụng và làm việc cật lực", John nhấn mạnh.

"Tôi nghĩ cũng cần có may mắn nữa. Có rất nhiều người thông minh hơn và làm việc cật lực hơn chúng tôi nhưng lại không có được may mắn như Stripe", anh nói thêm.

Hiện nay, tại Stripe, John giữ vai trò chủ tịch với trách nhiệm giải quyết các vấn đề bên ngoài như hợp đồng bán hàng và quan hệ đối tác. Trong khi đó, anh trai Patrick đảm trách vị trí CEO để xử lý các công việc nội bộ và kỹ thuật.

Tuổi Trẻ
https://tuoitre.vn/ti-phu-tu-than-tre-nhat-hanh-tinh-thanh-cong-nho-lam-viec-cat-luc-20181115165946183.htm
 
Top