Sẽ mất bao nhiêu lâu để bạn thuộc lòng một bài học cuộc sống?


Cuộc sống không phải là một bài kiểm tra. Đó là một thực tế. Sự thật là kiến thức có thể mất dần đi nếu chúng ta không đả động tới, điều đó đúng với mọi thứ. Chỉ vì bạn đã làm điều này một lần, không có nghĩa là điều đó sẽ không xảy ra nữa. Hoặc chỉ vì bạn đã từng làm tốt việc gì không có nghĩa là bạn sẽ mãi mãi làm tốt nó. Mọi thứ trong cuộc sống đều cần luyện tập.

Một số bài học cuộc sống khó khăn sẽ lặp đi lặp lại nhiều lần, và mỗi người trong chúng ta phải đủ suy nghĩ và kinh nghiệm để đưa ra một quyết định khác, có thể tốt hơn, đúng đắn hơn sau lần đầu va vấp.

Con đường “dễ dàng” thì thường kết thúc với nhiều khó khăn
Đây có lẽ là một trong những bài học lớn nhất đầu tiên mà chúng ta học được.

Những thứ miễn phí thì chẳng hề "miễn phí". Bạn sẽ phải trả giá vào một lúc nào đó, dưới một hình thức khác. Lý do một con đường có vẻ dễ dàng là vì nó che giấu những khó khăn trong hành trình mà chúng ta đi tới điểm đích. Và bạn chọn con đường dễ dàng vì bạn đã không dành thời gian để thực sự hiểu những gì bạn đang nhìn thấy.

Nhưng dù thế nào thì một bài học ai trong chúng ta cũng cần phải học đi học lại rằng “con đường thuận lợi” mà người khác đã đi thì rất hiếm khi suôn sẻ. Chỉ là bạn không đủ khả năng để nhìn hết những trở ngại mà họ đã trải qua mà thôi.

Thói quen nhỏ hàng ngày quan trọng hơn những điều to lớn
Nói thì dễ nhưng làm thì khó. Một thói quen khủng khiếp khá nhiều người mắc phải đó là tin rằng một ngày nào đó rồi bạn sẽ làm được điều này. Một ngày nào đó ư?

Bạn sẽ làm gì, thức dậy và thấy mình trong một biệt thự trị giá 5 triệu đô la với hai chiếc Ferraris đậu bên ngoài? Điều đó chẳng bao giờ có thể xảy ra.

“Một ngày nào đó” phải là hôm nay. “Một ngày nào đó” phải là ngay bây giờ.

Bạn không thể “trở nên kiên nhẫn một ngày nào đó”. Bạn cần phải kiên nhẫn NGAY BÂY GIỜ.

Bạn sẽ không “làm mọi thứ khác đi vào một ngày nào đó”. Bạn hãy làm điều đó NGAY BÂY GIỜ.

Bạn sẽ không “làm việc một cách hiệu quả một ngày nào đó”. Bạn cần phải làm việc một cách hiệu quả NGAY BÂY GIỜ.  

Bạn sẽ đạt được những điều to lớn bằng cách làm những điều nhỏ bé trong một thời gian dài.

Nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể bỏ qua quá trình đó, bạn đã sai.
Bất kể bạn muốn trở thành gì, hãy thực hiện điều tốt nhất mà khả năng của bạn cho phép.

Dù bạn muốn làm gì, bạn hãy làm những điều tốt nhất bạn có thể làm.

Trong môn cử tạ, đó được gọi là “ huấn luyện cho đến khi thất bại”.
Mỗi ngày, mọi thứ bạn làm, hãy huấn luyện cho đến khi thất bại. 

Tự hiểu biết có giá trị hơn thành tích cá nhân
Một bài học khó cần phải luyện tập trong suốt cuộc đời: sự khác biệt giữa hài lòng và thành tích đạt được.

Khi gặp một ai đó, bạn sẽ biết được ngay người đó được xếp vào loại nào. Họ tự tin theo đuổi mục tiêu họ tự khám phá hay họ tự tin dựa trên thành tích cá nhân mà họ đạt được? Tôi không nói rằng đừng đặt mục tiêu và đạt được nó. Tôi cần bạn nhận thực được giá trị của bản thân bạn đến từ đâu.

Nếu bạn theo đuổi những thứ nhân danh thành tích cá nhân thì bạn sẽ không bao giờ hoàn thành được. Thành tích cá nhân chỉ là phù du. Và vì vậy, để cả hai bên đạt được thành công và tìm thấy cảm giác thỏa mãn và hạnh phúc, bạn phải phân định được cái gì thuộc loại nào.

Nếu không, bạn có biết những gì sắp xảy ra không?

Bạn sẽ leo lên ngọn núi lớn trước mặt, nghiến răng lên tới đỉnh và trước khi bạn có thể hít vào một hơi thật sâu và tận hưởng khung cảnh, bạn sẽ chú ý đến ngọn núi tiếp theo và suy nghĩ, “Ồ, thật ra mình đã chẳng đạt được điều gì, mình cần phải leo lên ngọn núi kia mới phải.”

Bạn là người phản ánh trực tiếp những người bạn tiếp xúc
Lại thêm một bài học khó nhằn, cũng là bài học tất yếu để vượt qua mọi trở ngại trong cuộc đời: Những người xung quanh là tấm gương phản chiếu hình ảnh của bạn.

Họ là những người khiến bạn nhìn thấy các khía cạnh của bản thân - và ngược lại. Nếu bạn dành thời gian với những người bất an, sợ hãi hoặc hay phán xét, thì bạn sẽ thấy những đặc điểm đó mỗi ngày và bắt đầu tin vào chúng. Trong đầu bạn, những điều đó sẽ tăng dần lên cho tới khi nó ngấm sâu và trở thành một phần con người bạn..
Mặt khác, nếu bạn dành thời gian với những người đàn áp đi nỗi sợ hãi, sự bất an của bạn và kéo ra những đặc điểm cần “vươn lên” trong cơ thể bạn thì bạn chắc chắn sẽ thay đổi. Bạn sẽ trở nên tốt hơn với những điểm tích cực trong chính con người bạn.

Đôi khi mọi người đi vào cuộc sống của chúng ta vào thời điểm quan trọng bởi vì điều gì đó mà chúng ta muốn học hỏi. Họ cũng muốn học một điều gì đó từ chúng ta, và vì vậy một mối quan hệ bắt đầu hình thành.

Nhưng mỗi mối quan hệ là một con đường, và nhận ra khi nào là thời gian để chuyển sang mối quan hệ tiếp theo là điều trăn trở của rất nhiều người.

Bạn phải cực kỳ cân nhắc cách bạn dành thời gian cho ai và với ai.

Bạn không thể mãi mãi như thế này và tự làm tổn thương chính mình
Hầu hết mọi người muốn và tìm kiếm sự ổn định. Điều đó không sai, nhưng bài học khó là biết giá trị của sự thay đổi. Thay đổi là không thể tránh khỏi. Khi chúng ta nói điều này sáo rỗng, thì nó bị coi là một điều xấu. Chúng ta sợ sự thay đổi. Chúng ta phải luyện tập, nếu không thì thay đổi, sẽ làm chính bạn khó chịu.

Hãy tưởng tượng nó như một thói quen tập luyện hàng ngày. Nếu bạn đi vào phòng tập thể dục và tập các bài tập giống nhau mỗi ngày, hết lần này đến lần khác, cuối cùng thì bạn có thể tập được một cách chẳng khó khăn gì.

Cơ thể của bạn sẽ quen với bài tập đó, và hiệu quả của nó sẽ không tăng thêm chút nào. Bạn sẽ trở nên thoải mái. Nhưng một lúc nào đó, bạn cần thay đổi để tiếp tục tiến về phía trước.

Thay vì chờ đợi sự thay đổi tìm tới mình, hãy ra ngoài và tìm nó. Tìm những dấu hiệu cho thấy rằng bạn cần phải thay đổi, và chủ động thay đổi thói quen của bạn. Hãy tấn công. Đi trước một bước.
Cho dù đó là kinh nghiệm của bạn, là công việc của bạn, hoặc mối quan hệ của bạn, hay sức khỏe của bạn, hãy tìm kiếm sự thay đổi. 

Hãy tìm cách để giữ cho nó tươi mới, để làm cho tâm trí và cơ thể của bạn hoạt động, để làm những gì cảm thấy không quen thuộc.

Tất cả sự trưởng thành đạt được khi bạn thay đổi.

Theo Nhịp sống kinh tế/Medium                             
 
Top